ยำปลากระป๋อง ง่ายๆ

ยำปลากระป๋อง ง่ายๆ แต่อร่อยสุดๆ จะยำใส่หัวปลี หรือใส่มะม่วงเปรี้ยวๆก็อร่อย เดี๋ยวมีแถมยำใสหยวกกล้วยด้วยนะ หร่อยไม่แพ้กันกับยำใสหัวปลี งานนี้ยกใจให้เลย ภาษาประกิต(อังกฤษ)เขาเรียกว่า Spicy canned sardine salad เป็นเมนูง่ายๆ แต่ก็อร่อยได้ใจเลยทีเดียว ยิ่งถ้ายำใส่มะม่วงเปรี้ยวๆ หรือยำใส่หัวปลีก็ยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก แต่ถ้าเป็นยำปลากระป๋องใส่วุ้นเส้นนี่ยังไม่เคยลองทำ เลยไม่มีคำอธิบาย 555 และวิธีการทำแบบง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องมีสูตรอะไรมากมาย จริงๆแล้วไม่อยากเขียนโพสต์นี้เลยด้วยซ้ำ แต่ว่าคงอาจจะยังมีคนที่ต้องการรู้อยู่ผมคิดว่าอย่างนั้น เดี๋ยวเรามาดูกันว่าส่วนผสมเครื่องปรุงมีอะไรบ้าง

ยำปลากระป๋อง

ส่วนผสมเครื่องปรุง

1.ปลากระป๋อง   1   กระป๋อง
2.หอมแดง     3            หัว
3.ตะไคร้           2          ต้น
4.พริกขี้หนู        5         เม็ด
5.มะนาว                   1   ลูก
6.ต้นหอม              1      ต้น
7.ผักชี                  1       ต้น
8.น้ำปลา          1    ช้อนโต๊ะ
9.ผงชูรส              1  ช้อนชา
10. มะม่วง                  1   ลูก

วิธีทำ

1.เราจะเริ่มกันที่สับมะม่วง ให้เป็นเส้นเล็กๆกันก่อน แต่ตามที่บอกส่วนผสม คือมะม่วง1ลูกนั้นใช้นิดหน่อยเท่านั้น เพราะว่าจะบอกเป็นกรัมก็บอกไม่ถูก หรือหากว่าจะบอกว่า ประมาณ 40 กรัมก็ยาก เอาเป็นว่าตามความต้องการครับ

ยำปลากระป๋อง

2.หั่นตะไคร้เลือกเฉพาะโคนต้น เพราะตะไคร้จะอ่อนและหอมมาก จากนั้นก็ซอยหอมแดง ซอยพริกขี้หนู ต้นหอมผักชี ครึ่งหนึ่งที่เตรียมไว้ มะม่วงน้ำดอกไม้สับ พริกอาจลดจำนวนลงได้ เพราะบางคนไม่ชอบเผ็ด อาจเพิ่มผักชีฝรั่งลงไปด้วยก็ได้ แต่สำหรับผมนะ ใช้ผักชีฝรั่งเป็นเครื่องเคียงแทน
3.เปิดปลากระป๋องใส่ถ้วยเพื่อเตรียมยำ นำตะไคร้หั่น หอมแดง พริกที่เตรียมไว้ใส่ลงไป เติมน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ มะนาวประมาณ 1/2ลูก เอาแบบรสชาติแซ่บจี๊ด สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เดี๋ยวไม่นัว คือ ผงชูรส1ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วก็ใส่ต้นหอมผักชีที่เหลืออยู่ ถามว่าทำไมไม่ใส่รอบเดียว เพราะที่เก็บหอมผักชีไว้ใส่อีกครั้ง เพื่อความสวยงาม ส่วนรอบแรกเพื่อความหอมอร่อย ชิมรสและโรยหน้าด้วยใบผักชี หรือสะระแหน่เพื่อความสวยงาม

ยำปลากระป๋อง

เราสามารถยำให้สวยงามก็ได้ โดยไม่ต้องขยี้เนื้อปลากระป๋องให้แตก(รูปบน) แต่ความคิดเห็นส่วนตัวของผม ผมจะใช้ทัพพี ยีให้เนื้อปลากระป๋องแตก จะทำให้อร่อยขึ้นไปอีกครับ

ยำปลากระป๋อง

ยำปลากระป๋อง ใส่หัวปลี

ยำใส่หัวปลีนี่ก็อร่อยไม่แพ้กัน ขั้นตอนการทำแบบเดียวกัน เพียงแค่เพิ่มหัวปลีมา แต่ก็ยังมีอีกอย่างที่เรียกว่าเป็นทีเด็ดเลย แต่ไม่มีรูปมาให้ดูคือ ยำปลากระป๋องใส่หยวกกล้วย นี่ก็อร่อยไม่แพ้กันผมคอนเฟิร์ม วิธีการก็คือ ตัดต้นกล้วยแล้วปอกเปลือกออก เอาแต่แกนกลาง แล้วมาหั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ลงในยำ รับรองว่าแซ่บสุดๆ ไม่หมดเพียงเท่านี้ หากไม่ใส่หัวปลี หรือหยวกกล้วย ก็ให้ใส่แตงกวา ก็จะเป็นยำปลากระป๋อง ใส่แตงกวาแค่ยำปลากระป๋องเองร่ายมายาวเลย บอกเลยว่าเมนูนี้นะ เศรษฐีมีเงินพันล้าน ไม่มีโอกาสได้กินนะจ๊ะ มีแต่เรามนุษย์เงินเดือนเท่านั้นที่ได้กินยำปลาป๋องแบบบ้านๆ กินแบบบ่อยๆ 555
เมนูใกล้เคียงใส่หัวปลีเหมือนกัน ยำกบใส่หัวปลี คลิ๊กดูเลย
ชอบบทความก็กดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ กันด้วยนะจ๊ะ