หมูแดดเดียว ทำกินได้ ทำขายดี

หมูแดดเดียว ทอดร้อนๆหอมๆอร่อยมากครับ ทำกินได้ทำขายรวย ทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็ได้อร่อยได้เหมือนกัน ส่วนวิธีทำนี่ก็ไม่ยากมากมายอะไรเลยครับ ใช้เวลาก็ประมาณครึ่งชั่วโมง ไม่นานใช่ไหมครับ ของอร่อยก็ต้องใช้เวลาแบบประณีตกันหน่อยครับ เราเริ่มกันที่ส่วนผสมกันก่อนเลยครับผม

หมูแดดเดียว
หมูแดดเดียว

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1.หมูเนื้อแดง                      600   กรัม
2.ซ๊อสปรุงรส                 2       ช้อนชา
3.ซีอิ๊วขาว                     1       ช้อนชา
4.น้ำมันหอย                1/2    ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทรายแดง       1/2    ช้อนโต๊ะ
6.ผงปรุงรส                     2       ช้อนชา
7.เนย                           1       ช้อนโต๊ะ
8.งาขาว                       1       ช้อนโต๊ะ
9.รากผักชี     2 ราก

หมูแดดเดียว
เตรียมเนื้อหมู สันในและสันคอหมู

หมูแดดเดียว วิธีทำ

1.สูตรนี้ทำตอนเย็นจะดีครับ เพราะแช่เย็นไว้แล้วเช้าจะเอาไปตากแดดได้เลย เราก็เริ่มจากนำหมูเนื้อแดงมาล้างทำความสะอาด สูตรนี้ไม่ต้องใช้หมูติดมันก็ได้ครับ เมื่อล้างทำความสะอาดแล้วให้จัดการหั่นเป็นชิ้นบางครึ่งเซนติเมตร เพราะเวลาตากแดดแล้วมันจะแห้งบางลงพอดี ส่วนความยาวก็ขึ้นอยู่กับหมูที่ได้มา ใส่ถ้วยที่จะผสมตอนหลังรอไว้ก่อน

หมูแดดเดียว
หั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 3 นิ้ว

2.ทำน้ำหมักโดยให้เอาซ๊อสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทรายแดงจะช่วยทำให้สีสวยด้วย ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำตาลทรายขาวแทนได้ ตามด้วยผงปรุงรส คนให้ละลายเข้ากันเป็นน้ำเดียว

หมูแดดเดียว
เตรียมใส่เครื่องปรุง

3.นำน้ำหมักที่คนเข้ากัน แล้วมาเทใส่หมูที่หั่นไว้แล้วใช้มือขยำเบาๆ เน้นครับมือขยำเลยจะทำให้ส่วนผสมเข้ากันกับเนื้อหมูดีครับ แล้วนำงาขาวใส่ตามลงไป แล้วเอาถุงห่อถ้วย (กันกลิ่น) ที่เราหมักไว้แล้วนำไปแช่ตู้เย็น จนถึงตอนเช้า ถ้าเป็นกระปุกก็ไม่ต้องห่อถุงปิดฝาแช่ได้เลย ตอนเช้าเราก็เอาหมูไปแผ่ในตะแกรงตากแดดไว้ ตอนเย็นก็นำมาทอดกับเนย

หมูแดดเดียว
เตรียมตำพริกไท

เพื่อช่วยให้หอมกลิ่นเนยเล็กเพิ่มขึ้นไปอีก จะอร่อยมากครับ และบางทีคุณอาจต้องการ วิธีทำหมูกระทะรีรัน แบบว่าเป็นหมูเกาหลีที่สั่งมากิน แล้วกินไม่หมด แล้วเราก็ต้องหาวิธีจัดการมันครับ หากสนใจก็คลิกอ่านได้ครับ

หมูแดดเดียว
ใส่รากผักชีและกระเทียมลงไปตำให้แหลก

อาหารชนิดนี้ เป็นวิธีการถนอมอาหารแบบโบราณชนิดหนึ่ง ซึ่งเราสามารถเก็บไว้ได้หลายวัน แต่ถ้าจะให้ดีต้องแดดเดียวเท่านั้นครับ ไม่งั้นก็คงไม่เรียกว่าหมูแดดเดียวหรอกครับ แต่จะว่าไปก็คล้ายกับ เนื้อทอดแดดเดียว ต่างกันตรงที่เป็นหมูและเนื้อเท่านั้น ถ้าสนใจก็ลองไปทำทานกันดูครับ

หมูแแดดเดียว
ใส่พริกไทป่นลงไป
หมูแดดเดียว
ตามด้วยน้ำมันหอย
หมูแดดเดียว
เติมเกลือป่นเพื่อดึงรสชาติ
หมูแดดเดียว
คลุกเคล้าให้เข้ากัน
หมูแดดเดียว
เติมงาขาวเล็กน้อยเพื่อความหอม
หมูแดดเดียว
นำไปใส่กระด้งหรือตะแกรงแล้วนำไปตากแดด
หมูแดดเดียว
หมั่นกลับด้านเพื่อให้แห้งเท่าๆกัน

กดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ กันหน่อยจ้า