ผัดกระเพราเนื้อ วิธีทำ

ผัดกระเพราเนื้อ วิธีทำ ผัดกระเพราเนื้อวัวแบบไทยๆ โบราณๆนิดหน่อย รับรองอร่อยชัวร์ ถ้าได้เห็นเครื่องปรุงบางอย่าง จะต้องบอกเลยว่า ซดน้ำผัดกระเพรา กันหมดจานเลยทีเดียว สมัยก่อนใช้พริกแห้งผัด จะได้รสชาติที่จัดจ้านมากๆ แต่วันนี้เรามานำเสนอแบบ ใช้พริกขี้หนูตามปรกติจ้า

เครื่องปรุง ผัดกระเพราเนื้อ

1.เนื้อวัว 3 ขีด

2.ใบกระเพรา 1 ถ้วย

3.พริกขี้หนูสวน 12 เม็ด

4.กระเทียม 6 กลีบ

5.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

6.ผงชูรส 1 ช้อนชา

7.ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

9.ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา

10.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ กระเพราเนื้อ

1.นำเนื้อวัวมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นให้เป็นชิ้น เนื้อส่วนไหนก็ได้จ้า ติดมันนิดๆก็ดี

2.เด็ดใบกระเพราแล้วล้างให้สะอาด

3.ตำพริกขี้หนูกับกระเทียม ให้แหลกไม่ต้องมาก

4.ตั้งกระทะให้ร้อน แล้วใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อน แล้วตักพริกกับกระเทียมที่ตำไว้ ใส่ลงไปผัดให้หอม แล้วตามด้วยน้ำกลั้วครกเล็กน้อย

5.ปล่อยเนื้อไว้สักพัก แล้วทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน

6.เติมเครื่องปรุง ผงชูรส น้ำมันหอย ผงปรุงรส ซอสถั่วเหลือง ตัดด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อย เพื่อความนัว แล้วเติมน้ำปลาลงไป คลุกเคล้าด้วยตะหลิวให้เข้ากัน

7.ใส่ใบกระเพราลงไป ชิมรสชาติตามความต้องการ แล้วใส่สมุนไพรตามในรูป รับรองเลยว่าซดหมดจาน กระทั่งน้ำผัดกระเพราจ้า ตักเสริฟกับข้าวสวยร้อน ไข่เจียวหรือไข่ดาวเข้ากันดีจ้า

ถ้าจะใส่สมุนไพรเพิ่มก็สามารถใส่ได้ จะเพิ่มรสชาติ ใส่ประมาณ 3-4 ใบ รับรองว่านัวแบบสุดๆ จะไม่ใช่แค่อาหารจานด่วนอีกต่อไป มันจะเป็น เมนูเลิศรสในทันที 555 และเพิ่มความกลมกล่อม ได้ขึ้นอีกมากมายจ้า สำหรับเนื้อวัว จะเลือกส่วนสันคอ เนื้อลาย เอาที่ชอบ และ ตามความต้องการจ้า และ ถ้าอยากใส่ใบยี่หร่า ก็สามารถใส่ได้ เพิ่มความหอมคล้ายเครื่องเทศได้อีก

จากเมนูผัดกระเพรา เราก็มีเมนู ผัดกระเพราหมู มานำเสนออีกเมนู หรือ ลองเช็คประวัติผัดกระเพราก็ได้จ้า