ยำหอยแครง

ยำหอยแครง ใส่มะม่วงหน่อยนะ อร่อยอย่าบอกใครเลย เป็นเมนูบ้านๆ ทำง่ายแต่อร่อย สามารถทำได้ทั้งแบบยำหอยแครงทั้งเปลือก ก็ได้เหมือนกัน ทำไม่นานก็ได้ทานกันแล้ว และแถมยังได้ประโยชน์จากหอยแครงอีกด้วย มาครั้งเดียวได้สามอย่างครับ เดียวเรามาดูกันว่า เขามีวิธีทำ และ เครื่องปรุงอะไรกันบ้าง เริ่มกันที่เครื่องปรุงก่อน

ยำหอยแครง

เครื่องปรุง ยำหอยแครง

1.หอยแครงสด 1/2กิโลกรัม

2.พริกป่น 1ช้อนโต๊ะ

3.หอมแดง 2หัว

4.ตะไคร้ 1ต้น

5.ต้อนหอม 2ต้น

6.ผักชี 1ต้น

7.ผักชีฝรั่ง 1ต้น

8.สะระแหน่ 5ยอด

9.มะนาว 1/2ลูก

10.น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ

11.ผงชูรส 1ช้อนชา

12.มะม่วงเปรี้ยว 1ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำหอยแครง

1.ต้มน้ำให้เดือด และระหว่างที่รอน้ำเดือด ให้นำหอยแครงมาล้างเปลือก สักนิดหน่อยครับ เมื่อน้ำเดือดแล้วก็ให้นำหอยแครง ลวกประมาณ 50 วินาที แล้วนำไปแช่น้ำเย็นสัก10 วินาที แล้วเอาออก จากนั้นก็แกะเปลือกออก ถ้าไม่มั่นใจหลังจากแกะเปลือกแล้ว ก็ล้างอีกครั้งก็ได้
2.ซอยหอมแดง ตะไคร้ ต้นหอมผักชี ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ สับมะม่วงประมาณ1ช้อนโต๊ะ แล้วใส่ลงไปรวมกับหอย ตามด้วยพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน บีบมะนาว แล้วก็โรยด้วยมะม่วงเปรี้ยว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติว่าสุดยอดไหม ได้แล้วครับ หากต้องการยำ แบบทั้งเปลือก ก็ทำเหมือนกัน ขั้นตอนง่ายๆ ก็ให้แช่หอยไว้สักครึ่งชั่วโมง แล้วรินน้ำออก ใส่น้ำลงไปใหม่ ทำความสะอาดเปลือกด้วยการใช้ไม้ ทำการกวนแรงๆ ให้สะอาดแล้วให้นำไปลวกครับ ไม่ยากเลยใช่ไหม ถ้าชอบ ยำหอยแครงพริกเผา ก็เปลี่ยนจากพริกป่น เป็นพริกเผา1 ช้อนครึ่งครับ ง่ายไหมครับ หากชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์นะครับ ขอบคุณครับ และเรายังมีวิธีลวกหอยแครงและสูตรน้ำจิ้ม สนใจคลิ๊กเลย ทานเป็นกับข้าวได้ เป็นกับแกล้มก็แซ่บหลายจ้า
ชอบบทความก็ช่วยกดไลค์กดแชร์ กินเที่ยวไทยแลนด์ ด้วยนะ