ยำหอยแครง

ยำหอยแครง ใส่มะม่วง

ยำหอยแครง ใส่มะม่วงหน่อยนะ อร่อยอย่าบอกใครเลย เป็นเมนูบ้านๆ ทำง่ายแต่อร่อย สามารถทำได้ทั้งแบบยำหอยแครงทั้งเปลือก ก็ได้เหมือนกัน ทำไม่นานก็ได้ทานกันแล้ว และแถมยังได้ประโยชน์จากหอยแครงอีกด้วย มาครั้งเดียวได้สามอย่างครับ เดียวเรามาดูกันว่า เขามีวิธีทำและเครื่องปรุงอะไรกันบ้าง เริ่มกันที่เครื่องปรุงก่อน

advertisement


เครื่องปรุงยำหอยแครง

1.หอยแครงสด  1/2 กิโลกรัม
2.พริกป่น             1 ช้อนโต๊ะ

ยำหอยแครง

3.หอมแดง                    2 หัว
4.ตะไคร้                        1 ต้น
5.ต้อนหอม                    2 ต้น
6.ผักชี                           1 ต้น
7.ผักชีฝรั่ง                      1 ต้น
8.สะระแหน่                  5 ยอด
9.มะนาว               1/2       ลูก
10.น้ำปลา              1 ช้อนโต๊ะ
11.ผงชูรส                1 ช้อนชา
12.มะม่วงเปรี้ยว       1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำหอยแครง

1.ต้มน้ำให้เดือด และระหว่างที่รอน้ำเดือด ให้นำหอยแครงมาล้างเปลือก สักนิดหน่อยครับ เมื่อน้ำเดือดแล้วก็ให้นำหอยแครง ลวกประมาณ 50 วินาที แล้วนำไปแช่น้ำเย็นสัก10 วินาที แล้วเอาออก จากนั้นก็แกะเปลือกออก ถ้าไม่มั่นใจหลังจากแกะเปลือกแล้ว ก็ล้างอีกครั้งก็ได้
2.ซอยหอมแดง ตะไคร้ ต้นหอมผักชี ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ สับมะม่วงประมาณ1ช้อนโต๊ะ แล้วใส่ลงไปรวมกับหอย ตามด้วยพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน บีบมะนาว แล้วก็โรยด้วยมะม่วงเปรี้ยว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติว่าสุดยอดไหม ได้แล้วครับ หากต้องการยำแบบทั้งเปลือก ก็ทำเหมือนกัน ขั้นตอนง่ายๆก็ให้แช่หอยไว้สักครึ่งชั่วโมง แล้วรินน้ำออก ใส่น้ำลงไปใหม่ ทำความสะอาดเปลือกด้วยการใช้ไม้กวนแรงๆ ให้สะอาดแล้วให้นำไปลวกครับ ไม่ยากเลยใช่ไหม ถ้าชอบ ยำหอยแครงพริกเผา ก็เปลี่ยนจากพริกป่นเป็นพริกเผา1 ช้อนครึ่งครับ ง่ายไหมครับ หากชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์นะครับ ขอบคุณครับ และเรายังมีวิธีลวกหอยแครงและสูตรน้ำจิ้ม สนใจคลิ๊กเลย
ชอบบทความก็ช่วยกดไลค์ กดแชร์ด้วยนะ