หอยแครงลวก พร้อมสูตรน้ำจิ้มหอยแครง

หอยแครงลวก แถมสูตรน้ำจิ้มหอยแครงแบบซีฟู๊ดให้ด้วย วันนี้เรามาแจกกันแบบฟรีๆ ไม่คิดเงิน เมนูหอยแครงลวกแบบสดๆ รสชาติจะหวานนุ่มลิ้นมาก ยิ่งหากว่าลวกให้ไม่สุกมาก แบบมีเลือดติดด้วยจะหวานมาก แต่บางท่านก็อาจจะไม่ชอบ แต่เดี๋ยวเรามาดูวิธีการลวกหอยแครง ว่าลวกแบบไหน ลวกกี่นาที และวิธีล้างหอยแครง ให้หอยแครงคายดินออก ลวกอย่างไรให้แกะเปลือกง่าย เดี๋ยวเรามาเริ่มกันที่เครื่องปรุงและส่วนประกอบของน้ำจิ้ม และหอยแครงกันเลยครับ

หอยแครงลวก

เครื่องปรุง

1.หอยแครง         1 กิโกรัม
2.พริกขี้หนู               6 เม็ด
3.กระเทียม             4  กลีบ
4.มะนาว            2 ช้อนโต๊ะ
5.รากผักชี                 1 ราก
6.น้ำปลา            2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย     2 ช้อนชา
8.น้ำอุ่น              2 ช้อนโต๊ะ

วิธีล้างหอยแครง

เริ่มจากเลือกซื้อหอยแครงที่สดๆ สังเกตุที่หอยแครงจะอ้าและเคลื่อนไหว แต่ว่าความจริงแล้วมันเลือกไม่ได้หรอก เดี๋ยวแม่ค้าด่าแน่เลย แต่ก็ตามที่บอกครับ พยามเลือกแบบสดๆ เมื่อได้หอยแครงมาแล้วก็ให้นำมาแช่น้ำ  หากเป็นไปได้ก็ให้คัดหาตัวที่ตายออก เพราะหากว่ามี1ตัว ที่ตายก็จะมีกลิ่นติดกันหมด การแช่น้ำก็ให้ใช้พริกแห้งตำนิดหน่อย แล้วใส่ลงไป เหมือนแช่หอยขม จะทำให้หอยแครงคลายดินออก ผมลองมาแล้วครับ แล้วก็ปล่อยไว้ก่อน แล้วไปทำน้ำจิ้มหอยแครงกัน ล่าสุดเห็นมาทางยูทูป เขาใช้หอยแครงลงไปปั่นในเครื่องซักผ้า ตัวหอยขาวจั๊ัวเลย

น้ำจิ้ม หอยแครงลวก

1.นำพริก กระเทียม รากผักชี มาตำให้พอแหลก แล้วเติมมะนาว น้ำปลา ผงชูรส น้ำตาลทราย น้ำอุ่น คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส ในระหว่างที่ทำน้ำจิ้ม หอยที่แช่อยู่ก็นานสักพักแล้ว เวลาการแช่ก็ประมาณ45 นาที ก็ให้แยกหอยแครงออกจากน้ำ แล้วใส่น้ำลงไปใหม่ แล้วใช้ไม้กวนแบบเร็วๆเหมือนเครื่องซักผ้าเลย เพื่อทำความสะอาดเปลือกนอกของหอย จะทำให้สะอาด

น้ำจิ้มหอยแครง

วิธีทำ หอยแครงลวก

หอยแครงลวก

ต้มน้ำให้เดือดสุดๆ เติมน้ำส้มสายชูลงไปประมาณ1ช้อน แล้วนำหอยแครงใส่ตะกร้าลงไปลวก หากต้องการแบบหวานชุ่มลิ้น ก็ใช้เวลา 25 วินาที และหากต้องการแบบเหมือนในรูป

หอยแครงลวก

ก็35วินาที จะสุกแบบปานกลาง หากใช้เวลา 1 นาที ก็จะสุกไม่มีเลือดเลย การทานหอยแครงมีประโยชน์ต่อรางกาย แต่มีคำเตือนอยู่1อย่าง คือห้ามลืมแกะเปลือกตอนทานเด็ดขาดนะครับ หากชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์นะครับ ขอบคุณครับ
ทำแบบลวกแล้ว ไปดูแบบ ยำหอยแครงกันต่อเลย หรือศึกษาข้อมูล หอยแครง ได้เลย
หากชอบเมนูนี้ก็สามารถกดไลค์ กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ กันด้วยจ้า