ผัดกระเพราหอยขม หอยจุ๊บ วิธีทำ

ผัดกระเพราหอยขม ผัดกระเพราหอยจุ๊บ วิธีทำ เป็นเมนูที่บอกเลยว่า แซ่บแบบสุดๆเลย ความจัดจ้านจากรสชาติผัดกระเพรา ทำให้เวลาจุ๊บเข้าปาก มีความเผ็ดทำให้อร่อยมาก เหมาะสำหรับเป็นเมนูกับข้าว เป็นอย่างยิ่ง หอยขมนอกจากทำ แกงคั่วหอยขม แล้วยังสามารถนำมาทำได้อีกหลายอย่างเช่น ต้มจิ้มน้ำจิ้ม ผัดน้ำมันหอยใส่โหระพาก็ได้ ทำได้หลายเมนูเลย

เครื่องปรุง

1.หอยขม 1/2 กก.

2.พริกแดง 6 เม็ด

3.กระเทียม 5 กลีบ

4.กระเพรา 1 ถ้วย

5.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

7.ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

8.ผงชูรส 1 ช้อนชา

9.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ ผัดกระเพราหอยขม

1.นำหอยขมมาล้างทำความสะอาด อาจแช่น้ำทิ้งไว้สัก 1 วันก่อน แล้วนำมาทำความสะอาด จากนั้นตัดก้นหอยออกเตรียมไว้

2.ตำพริกแดงกับกระเทียมให้แหลก หากชอบทานเผ็ด ก็สามารถเพิ่มพริก 7-8 เม็ดก็ได้ แต่เวลาจุ๊บหอย จะมีความเผ็ดมาก อาจทำให้สำลัก สำหรับท่านที่ไม่ชอบเผ็ดก็ใส่ 3-5เม็ดก็พอจ้า

3.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป แล้วตามด้วยพริกกับกระเทียมลงไปผัดให้หอม เติมน้ำล้างกลั้วครกลงไป

4.ใส่หอยลงไปผัดแล้วเติมน้ำเปล่านิดหน่อย ผัดไฟปานกลางประมาณ 5-8 นาที แล้วเติมเครื่องปรุง น้ำมันหอย น้ำปลา ผงชูรส ตัดด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย เพื่อความกลมกล่อม หากไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่จ้า

5.ตามด้วยใบกระเพรา ชิมรส หากขาดเหลืออะไรก็ให้ปรุงเพิ่ม หากไม่ชอบเผ็ด ก็ลดปริมาณพริกลง เพราะเวลาจุ๊บจะสำลักได้ ตรงนี้ต้องขอเตือนเอาไว้ก่อนจ้า

หากชอบเมนูหอยเราก็มีเมนู หอยแครงลวก มานำเสนอจ้า แซ่บไม่แพ้กันเลย รับประทานหอยมีประโยชน์ต่อร่างกาย ราคาไม่แพง และยังช่วยอุดหนุนชาวบ้าน ที่นำหอยมาขาย ไม่ว่าจะเลี้ยงหรือ หามาจากท้องนา ลำคลองยิ่งดีมากๆ เพราะจะได้ความสดจากธรรมชาติจริงๆ แต่สมัยนี้ส่วนใหญ่ ก็จะนิยมเลี้ยงหอยขม แต่ก็อร่อยไม่แพ้หอยจากธรรมชาติ

อย่าลืมกดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ ด้วยจ้า