น้ำพริกปลากระป๋อง

น้ำพริกปลากระป๋อง เมนูเด็ดทำง่ายๆ แต่อร่อยได้ใจ

น้ำพริกปลากระป๋อง เมนูไม่มีมีทางเลือก ไม่มีเวลาก็สามารถทำได้ครับ  เหมือนกับน้ำพริกปลาทู อย่างกับพี่กับน้องเลยครับ เพราะว่าบางสิ่งก็ไม่มีสูตรตายตัว สามารถพลิกแพงกันได้ และหากถามว่าทำยังไง ผมเชื่อว่าหลายคนรู้ ผมมีวิธีทำสองแบบ คือ ทำเหมือนน้ำพริกปลาทูกับแบบผัดกับพริกป่น แบบง่ายๆ เดี๋ยวมาดูกันว่าทำอย่างไร

advertiesmens

แต่อยากบอกครับ และที่ผมได้สูตรมา เพราะเรื่องมันมีอยู่ว่า วันนั้นฝนตกไม่อยากออกไปข้างนอก ก็เลยลองทำดู แต่สูตรนี้ไม่ต้องนำไปผัดนะครับ เหมือนกับน้ำพริกปลาทูเลยครับ ที่สำคัญคือ รสชาติอร่อยมาก หอมกลิ่นปลากระป๋องด้วย ทานกับผักสด หรือคลุกกับข้าวก็ยิ่งอร่อยสุดๆ ขั้นตอนและวิธีการทำมีดังนี้ครับ

น้ำพริกปลากระป๋อง

เครื่องปรุง

1.ปลากระป๋อง       1  กระป๋อง
2.พริกขี้หนูสด            15  เม็ด
3.หัวหอมแดง                3  หัว
4.กระเทียม                 6  กลีบ
5.ชูรส                1/2  ช้อนชา
6.น้ำปลา           1/2  ช้อนโต๊ะ
7.มะนาว                    1/2  ลูก

วิธีทำ

1.ขั้นตอนแรกให้เด็ดขั้วพริก แล้วล้างน้ำให้สะอาด เพื่อความปลอดภัย
2.ปอกกระเทียม หัวหอม ไม่ต้องทุบหรือหั่น
3.นำทั้งสามอย่าง คือ พริก หอม กระเทียมไปคั่ว ถ้าเป็นไปได้ก็ปิ้งหรือย่าง แต่ในที่นี้ใช้คั่วครับ และหากว่าไม่ชอบทานเผ็ด ก็สามารถลดจำนวนของพริกลงไป จะทำให้เด็กสามารถทานได้ด้วย
4.ตำเครื่องปรุงทั้งสามอย่าง ให้ละเอียดเล็กน้อย แล้วตามด้วยปลากระป๋อง ไม่ต้องใส่น้ำซอสของปลากระป๋อง จากนั้นตำแค่พอแหลก ไม่ต้องละเอียดมาก
5.ปรุงรสชาติ โดยเติมน้ำปลา มะนาว ชูรส เสร็จแล้วพร้อมเสริฟ กับเครื่องเคียงประเภทผักสดทุกชนิดครับ ไม่ว่าจะเป็นมะเขือ ถั่วฝักยาว ชะอมต้ม หรือผักต้มอื่นก็ได้เหมือนกัน

น้ำพริกปลากระป๋อง

วิธีทำน้ำพริกปลากระป๋องผัด (พริกป่น)

ทำคล้ายๆกันเปลี่ยนแค่พริกสดเป็นพริกป่น โดยนำปลากระป๋องมาผัดกับหอมแดงซอย พริกป่น เติมชูรส น้ำปลามะนาว แบบผัดนี่จะง่ายมาก ทำไม่ถึง 5 นาทีก็เสร็จแล้ว
ก่อนอื่นเลยนะ นี่เป็นเมนูแบบเร่งด่วนนะครับ แต่สามารถทำได้แม้ไม่รีบ สำหรับการทานน้ำพริกกับผักสด บ่อยๆดีกับสุขภาพนะครับ ผมมีประสบการณ์เคยเห็นมาครับ คนอายุยืนหลายสิบปี ผมถามเขาเคล็ดลับการทำให้อายุยืน  เขาบอกว่ากินน้ำพริกทุกวัน นี่เป็นสิ่งยืนยันว่า มีประโยชน์จริงครับ ได้ประโยชน์ทั้งน้ำพริก และยังได้ประโยชน์จากอีกด้วย และผมก็มีอีกหนึ่งเมนูที่จะนำเสนอ  รับรองว่าอร่อยครับ และเมนูนี้มีชื่อว่าผัดคะน้าปลากระป๋องก็อร่อยไม่แพ้กัน ช่วยกดไลค์ กดแชร์ด้วยนะครับ
ชอบบทความก็กดไลค์ กดแชร์ด้านล่างครับ