ฉู่ฉี่ปลาดอลลี่ วิธีทำ

ฉู่ฉี่ปลาดอลลี่ วิธีทำ เมนูปลาดอลลี่ ปลาดอลลี่แท้จริงแล้ว คือ ปลาสวายขาว เป็นปลาน้ำจืด ไม่ได้เป็นปลาทะเล ที่มาจากประเทศเวียดนาม อาจเกิดจากความเข้าใจผิด แต่อย่างไรก็ตาม ก็เป็นปลาที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางโภชนาการ และที่สำคัญ สามารถทำอาหาร ได้หลายเมนูเลย ราคาก็ไม่แพงเท่าไหร่ แต่ส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบ ของการแช่แข็ง ต้องนำมาละลายก่อนทำอาหาร ไม่ยากมากมาย วันนี้เรามาลองเมนูฉู่ฉี่กันก่อน เพราะจะเป็นเมนูที่คาวน้อยที่สุด

ฉู่ฉี่ปลาดอลลี่ เครื่องปรุง

1.ปลาดอลลี่ 500 กรัม

2.พริกแกง 1-1/2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำกระทิ 1 ถ้วย

4.ใบมะกรูด 5 ใบ

5.พริกแดง 5 เม็ด

6.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำปลาดอลลี่มาละลายน้ำแข็ง โดยการแช่น้ำทิ้งไว้ ประมาณ 30 นาที จะใช้วิธีทำแบบสดๆ โดยจะไม่นำไปลวกกับเกลือ แบบนี้ก็อร่อยเหมือนกัน แต่เราเลือกทำแบบสดๆเลย โดยแช่น้ำให้น้ำแข็งละลาย

2. ตั้งกระทะบนเตาไฟ จากนั้นรอจนกระทะร้อน แล้วใส่กระทิลงไป จากนั้นรอจนร้อน แล้วใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม

3. ตามด้วยน้ำกระทิที่เหลือ รอสักพักแล้วเติมน้ำปลา ใส่น้ำตาลทราย ผงชูรส ปรุงรสก่อนเพื่อไม่ให้เนื้อปลาแตกยุ่ย ตามด้วยปลาดอลลี่ รอจนเดือด

3. ค่อยๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าทำแรงเนื้อจะแตกยุ่ย เคี่ยวประมาณ 10 นาที พอน้ำกระทิเริ่มแห้ง เนื้อปลาก็สุกพอดี แล้วก็ใส่ใบมะกรูด พริกแดงหั่นเเพื่อความสวยงาม ตักเสริฟแบบร้อนๆ พร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ แซ่บสุดๆจ้า

ฉู่ฉี่ปลาดอลลี่ ข้อมูลเพิ่มเติม

ปลาดอลลี่ มี2 สายพันธุ์ คือ แพนกาเซียสดอร์ลี่ ชื่อจริง คือ ปลาดอร์รี่ เป็นสายพันธุ์เดียวกับปลาสวาย อีกสายพันธุ์หนึ่งคือ ปลาดอร์ลี่ อาศัยอยู่ที่แถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มหาสมุทรแอตแลนติกโน่น กินได้เหมือนกัน แต่ราคาแพงจ้า หรืออาจค้นหาข้อมูลจาก ปลาสังกระวาดวิกิพีเดีย

-วิธีล้างปลาดอลลี่ไม่ให้คาว ล้างด้วยน้ำส้มสายชู ผสมแบบเล็กน้อย หรือ ต้มน้ำเดือดใส่เกลือหน่อยๆ แล้วลวกปลาดอลลี่

-เมนูปลาดอลลี่ นอกจากฉู่ฉี่แล้วยังทำได้หลายเมนู เช่น ดอลลี่ผัดฉ่า ทอดกระเทียม ต้มยำ ทอดน้ำปลา ผัดพริกแกง

-ประโยชน์ของปลาดอลลี่ มีกรดอะมิโนที่จำเป็น มีกรดไขมันโอเมก้า-3 วิตามินบี 2 โดยร่างกายจะนำไปใช้ ในการเผาผลาญโปรตีน ไขมัน และ คาร์โบไฮเดรต และยังอุดมไปด้วย ฟอสฟอรัส แคลเซี่ยม เหล็ก สังกระสี และ แมกนีเซี่ยม

เมนูที่คล้ายกัน แกงป่าปลาดุก จริงๆแล้วปลาชนิดนี้ ทำได้มากมายหลายเมนู ขึ้นอยู่กับเราจะเลือกสรรค์ เมนูมาทำจ้า

กดไล์กดแชร์ หรือติดตามเพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ ด้วยจ้า