หมูกระทะเหลือ ทอดมันจะเป็นไง ลองดูไหม

หมูกระทะเหลือ เหลือกินไม่หมด ทำอะไรได้บ้าง (หมูทอด) จริงๆแล้วไม่มีอะไรหรอกครับ เพียงแค่ทานไม่หมด แต่ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร ทิ้งก็เสียดาย ก็เลยต้องหาวิธีทำให้เป็นเมนูอื่นๆ ที่ทานได้อีกในวันหลัง เนื่องจากผมอยู่ชลบุรีใกล้กับ ศรีราชา พัทยา และร้านหมูกระทะที่นี่เกิดขึ้น เหมือนกับดอกเห็ดเลย สั่งมาทานเองในครอบครัว แล้วไม่หมดเวลาสั่งก็เลยง่ายครับ เลยสั่งมาทานที่บ้าน แต่ว่ามันไม่หมดก็เลยต้องแช่ตู้เย็นไว้ แล้ววันต่อมา ไม่รู้ทำไงก็เลยคิดเมนูนี้ขึ้นมาครับ จริงๆแล้วก็สามารถนำไปทำอย่างอื่น ได้มากมายหลายเมนู สำหรับวันนี้เอาเมนูนี้ก่อน เครื่องปรุงตามนี

หมูกระทะเหลือ

เครื่องปรุง

1.หมูกระทะ              500 กรัม
2.พริกไทย              1  ช้อนชา
3.กระเทียม                10  กลีบ
4.น้ำตาลทราย       1   ช้อนชา
5.เกลือป่น              1   ช้อนชา
6. รสดี                    1   ช้อนชา

วิธีทำ หมูกระทะเหลือ

นำหมูกระทะที่เหลือ มาล้างน้ำ เพื่อไม่ให้เค็มที่เกิดจากการหมัก เสร็จแล้วนำกระเทียม พริกไทย มาตำให้แหลก แล้วนำไปคลุกเคล้ากับหมู เติมน้ำตาลทราย เกลือนิดเดียวเท่านั้น ตามด้วยรสดี คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำไปทอดให้สุก เอาแบบที่เหลืองๆ แต่ทอดไฟแรงไม่ได้นะ ต้องใช้ไฟอ่อนๆ เท่านี้ครับ ได้หมูหมักทอดแล้วครับ ไม่ต้องทิ้งให้เสียของด้วยครับ เรื่องของสีอาจจะไม่สวยงาม แต่รสก็อร่อยได้ใจเลยทีเดียว ประหยัดไว้ก็ไม่เห็นจะเป็นไรเลย ลองทำดูเลยนะ มาถึงช่วงยุคโควิดระบาด ประหยัดได้ก็ประหยัดนะจ๊ะ

ตากแดดเป็นหมูแดดเดียว

อาจจะเอาไปตากแดด ทำหมูแดดเดียว โดยนำไปใส่ถาด หรือ ตะแกรง แล้วตากแดดไว้ 1 วัน เราก็ได้หมูแดดเดียวแล้ว

หมูกระทะเหลือ ทำเป็นสุกี้ยากี้

ทำเป็นสุกี้ก็แซ่บได้เหมือนกันครับ  เพิ่มวุ้นเส้น น้ำจิ้มสุกี้ เติมผักหน่อย เช่น ผักกาดขาว ผักบุ้ง ก็เป็นสุกี้ได้แล้วครับ
เวลาทานไม่หมดก็สามารถ นำมาประยุกต์เป็นเมนูอื่นได้ อีกมากมาย เช่น ผัดผักจำพวก ผักคะน้า ผักกาด หรือ ผัดอื่นๆ ก็สามารถนำมาใส่ได้หมด ถ้าเราจะใส่ เพียงแค่เวลาผัดอาจจะ ไม่ต้องเติมเครื่องปรุงเพิ่มเลยก็ได้ หากสนใจอ่านบทความ เมนู ผัดกะเพราหมู ลองคลิ๊กดูเลย หรือจะเป็นวิธีทำ หมูแดดเดียว แบบใช้หมูสดเราก็มีจ้า เมนูหมูๆง่ายๆจ้า

ชอบบทความก็กดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ ให้ด้วยจ้า