แกงเขียวหวานไก่ วิธีทำ

แกงเขียวหวานไก่ หรือ ภาษาอังกฤษเรียกว่า green curry chicken วิธีทำง่ายจริงๆ เป็นกับข้าวไทยๆ และ เป็นอาหารประจำครอบครัว ที่ได้ทานกันอยู่บ่อยๆ รสชาติเผ็ดกลางๆ เด็กๆสามารถทานได้ ผู้ใหญ่ก็ทานดี แกงเขียวหวานตีนไก่ สามารถทานกับขนมจีนแทนน้ำยาก็ได้ วิธีการทำก็ไม่ยาก วันนี้จะมาแจกสูตรทั้งวิธีแกง และ วิธีทำ พริกแกงเขียวหวาน รับรองสูตรนี้แซ่บแน่นอนจ้า

แกงเขียวหวานไก่ เครื่องปรุง

 1. เนื้อไก่ 500 กรัม
 2. ตีนไก่ 500 กรัม
 3. พริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม
 4. มะเขือกรอบ 10 ลูก
 5. มะเขือพวง 1 ขีด
 6. ใบโหระพา
 7. พริกแดงสุก 10 เม็ด
 8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
 9. น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
 10. หัวกระทิ 1 ถ้วย
 11. หางกระทิ 500 กรัม

พริกแกงเขียวหวาน เครื่องปรุง

 1. พริกจินดาเขียว 100 กรัม
 2. ยี่หร่า 1/2 ช้อนโต๊ะ
 3. กระปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
 4. ข่า 5 แว่น
 5. ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
 6. หอมแดง 6 หัว
 7. ตะไคร้ 1 ต้น
 8. ผิวมะกรูด 1/2 ลูก

วิธีทำพริกแกงเขียวหวาน

เด็ดขั้วพริกออกใส่ครก ตามด้วยยี่หร่า ข่า ลูกผักชี หอมแดง ตะไคร้ ผิวมะกรูด ตำจนเกือบแหลก จากนั้นตามด้วยกระปิ และตำให้แหลก เท่านี้ก็ได้พริกแกงเขียวหวานแล้ว หากไม่สะดวก เราก็สามารถซื้อได้ เลือกร้านที่อร่อยจ้า

แกงเขียวหวานไก่ วิธีทำ

1.นำไก่มาล้างให้สะอาด จากนั้นก็สับให้เป็นชิ้น ขนาดพอดีคำ หรือตามความต้องการ และ นำตีนไก่มาล้างให้สะอาด ตัดเล็บไก่ออก และนำเฉพาะตีนไก่ไปต้มก่อน ใช้เวลาประมาณ 50 นาที หรือมากกว่านั้น เพื่อช่วยให้ตีนไก่ เปื่อยยุ่ย ทานง่ายขึ้น

2.เด็ดมะเขือพวง และล้างทำความสะอาด

3.ล้างมะเขือกรอบ แล้วผ่ามะเขือให้เป็นชิ้น ลูกละ 4 ชิ้น จากนั้นก็แช่ไว้ในน้ำเกลือ เพื่อช่วยให้มะเขือไม่ดำ เป็นวิธีทำทีทำกันมา ตั้งแต่สมัยโบราณ ช่วยได้จริงจ้า

4.หั่นพริกแดงเป็นชิ้น หรือ หั่นเป็นฝอยก็ได้ เพื่อเอาไว้โรยให้สวยงาม

5.เด็ดใบโหระพา แล้วล้างน้ำให้สะอาด เพื่อใส่ให้มีกลิ่นหอม

6.ทำการคั้นกระทิ โดยแยกเป็นหัวกระทิ 1 ถ้วยตวง (คั้นแล้วได้น้ำครั้งแรก เรียกว่า หัวกระทิ) หางกระทิ 1 ถ้วยใหญ่ๆ

7.จุดไฟแล้วนำหม้อไปตั้ง จากนั้นก็นำหัวกระทิลงไป พอกระทิเริ่มร้อน ให้นำพริกแกงเขียวหวาน ใส่ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยเนื้อไก่ผัดให้สุกเล็กน้อย จริงๆแล้วช่วยไม่ให้พริกแกงไหม่นั่นเอง

8.จากนั้นก็ตามด้วย การใส่หางกระทิลงไป หางกระทิ คือ การที่เราคั้นได้น้ำแรก เรียกว่า หัวกระทิ น้ำถัดไปคือ หางกระทิ คนให้เข้ากัน แล้วรอจนเดือด ใส่ตีนไก่ที่ต้มไว้ลงไป ตามด้วยมะเขือพวง มะเขือกรอบ รอจนเดือดอีกครั้ง

9.ปรุงรสด้วย น้ำปลา อาจลดน้ำปลาลง 1 ช้อน แล้วเพิ่มเกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะก็ได้ น้ำตาลปี๊ป ถ้าช้อบน้ำตาลทรายก็ได้ แล้วใส่พริกแดงตามลงไป โรยหน้าด้วยใบโหระพา ชิมรสชาติ หากต้องการเพิ่มเติม ให้ปรุงรสเพิ่มได้ ตามใจชอบ

10.ยกเสริฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือ จะทานกับขนมจีนก็ได้ ยิ่งแซ่บแบสุดๆ เมนูนี้สามารถ เพิ่มลูกชิ้นปลากรายได้อีก จะทำให้รสชาติ ออกมาหอมกลิ่นลูกชิ้นปลากราย หรือจะเพิ่มเลือดไก่ ก็สามารถทำได้ หากอยากใส่ผัก ก็แนะนำให้ใส่ฟักทองด้วย รสชาติจะออกมาอีกแบบ อร่อยไม่แพ้กันจ้า

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เรามีวิธีทำ แกงเขียวหวานปลาซาบะ สูตรนี้อร่อยมาก ไม่ค่อยมีคนทำ แต่เรานำเสนอจ้า หรือ จะเป็นเมนูทะเล ก็มีเมนูแบบโบราณบ้าน กุ้งดองน้ำปลา แซ่บสุดๆจ้า

อย่าลืมกดไลค์กดแชร์กันด้วยนะจ๊ะ