กุ้งดองน้ำปลา วิธีทำแบบสูตรโบราณ

กุ้งดองน้ำปลา วิธีทำแบบสูตรโบราณ สูตรแบบบ้านๆ ที่สืบทอดมา จากรุ่นพ่อแม่เราโน่นเลยทีเดียว แนะนำเป็นเมนูกับแกล้ม นี่เด็ดมากๆ หรือ ทานกับข้าวก็ได้ โดยแนะนำให้ทานกับ น้ำพริกเผา นี่เป็นทีเด็ดของเราเลย สำหรับกุ้งนั้นจะเป็นกุ้งขาว หรือ กุ้งแชบ๊วย กุ้งทะเลก็ได้ รับรองเลยอร่อยสุดๆ

วิธีทำกุ้งดองน้ำปลาวิธีทำกุ้งดองน้ำปลา

กุ้งดองน้ำปลา เครื่องปรุง

1.กุ้งสด 1/2 กิโลกรัม

2.น้ำปลาอย่างดี 1/2 ถ้วย

3.ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

1.พริกขี้หนูสด 20 เม็ด

2.กระเทียม 6 กลีบ

3.รากผักชี 2 ราก

4.น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

6.มะนาว 2 ลูก

วิธีทำ

1.ล้างกุ้งให้สะอาด ไม่ต้องแกะเปลือกออก และพักให้สะเด็ดน้ำ โดยการนำไปใส่กระชอน หรือ ใส่ถ้วยทิ้งไว้สักพัก เมื่อกุ้งสะเด็ดน้ำ ให้ใส่กระปุกที่มีฝาปิด หลังจากนั้น เทน้ำปลาราดลงไป ให้ท่วมกุ้งทั้งหมด ปิดฝากระปุก แล้วน้ำไปตากแดด ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง เมื่อได้เวลาแล้ว ให้เทน้ำปลาออก หากไม่ทานเลย ให้แช่ในช่องแช่แข็ง (แบบโบราณไม่แช่ช่องแช่แข็ง)

กุ้งดองน้ำปลา วิธีทำกุ้งดองน้ำปลา วิธีทำ

2.ระหว่างที่ดองกุ้ง โดยการตากแดดอยู่นั้น เราก็ใช้เวลานี้ ทำน้ำจิ้มไปพลางๆ เริ่มจากตำพริกกับกระเทียม ตามด้วยรากผักชีแล้วเติมน้ำปลา มะนาว น้ำตาลปี๊ปลงไป เติมน้ำอุ่นเล็กน้อย ผงชูรส 1 ช้อนชา หรือไม่ใส่ผงชูรสก็ได้ ชิมรสตามต้องการ

กุ้งดองน้ำปลากุ้งดองน้ำปลา

3.สำหรับเครื่องเคียง ก็อาจเป็นกะหล่ำปลี แครอท ต้นผักชี แค่นี้ก็เสร็จแล้วจ้า

กุ้งดองน้ำปลากุ้งดองน้ำปลา

เวลารับประทาน ให้แกะเปลือกกุ้งออก ดึงใส้ออก แล้วทานกับน้ำจิ้ม และ เครื่องเคียง หรือ น้ำพริกเผา เข้ากันมากกับข้าวร้อนๆ รับรองว่าอร่อยสุดๆจ้า อยากขอแสดงจุดยืนนิดนึง ทำไมไม่เป็นกุ้งดองน้ำปลากวน หรือ อื่นๆเพราะว่า เราต้องการนำเสนอ เมนูที่เป็นแบบดั้งเดิม ที่ต่อไปอาจจะหลงลืม ไม่รู้จักกันแล้ว จึงอยากทำไว้ให้รุ่นหลังๆ ได้รู้จักกันจ้า เมนูใหม่เราก็มีจ้างกุ้งทอด ทานเล่น หรือทานเป็นกับแกล้ม อร่อยมากๆเลยจ้า

หากชอบก็กดไลค์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ ได้เลยจ้า