แกงเขียวหวานปลาซาบะ

แกงเขียวหวานปลาซาบะ

แกงเขียวหวานปลาซาบะ จุดเริ่มต้นของแกงนี้ คือวันหยุดเสาร์อาทิตย์ สำหรับชาวโรงงานอย่างเรา อยากออกไปเที่ยวข้างนอก แต่ว่าใกล้สิ้นเดือนแล้ว อ้า!ต้องประหยัดหน่อย คิดในใจครับ แต่ครอบครัวเราอยากไป ทำไงดีคิดๆ อ้า!ทำกับข้าวไปกินเองดีกว่า เปิดดูตู้เย็นเห็นปลาซาบะ ซื้อมาเมื่อวานเก็บไว้นานไม่ดี คิดเสร็จก็เตรียมเครื่องปรุงดังนี้

advertisement

 

เครื่องปรุง

1.ปลาซาบะ 1 ตัว
2.หัวหอม  3หัว
3.พริกขี้หนูสดสีเขียว 15 เม็ด
4.ตะไคร้ซอย 1 ต้น
5.ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
6.รากผักชีซอย 1 ช้อนชา
7.กระเทียม 5 กลีบ
8.กะปิ 1 ช้อนชา
9.ข่าหั่น 1 ช้อนชา
10.เกลือป่น 1 ช้อนชา
11.เม็ดยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
12.ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนชา
13.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
14.กระทิ 1 ถ้วยตวง
15.พริกหยวก 3 เม็ด
16ใบโหรพา 1 กำมือ
17.ใบมะกรูด 3-4 ใบ

วิธีทำ

ตำพริกแกงก่อนเลย แรกก็หั่นหอมตระไคร้ กระเทียม ผิวมะกรูด พริกขี้หนูสด ถ้าไม่อยากตำก็ไปซื้อที่ตลาด(ไม่อร่อย)ตำเสร็จสับ ทำปลาซาบะ หั่นเป็นท่อน ตัวละสี่ท่อนล้างให้สะอาด ถามว่าทำไมทำปลาทีหลัง คำตอบคือมันจะได้สดกว่าไง จากนั้นนำหัวกระทิตั้งไฟให้เดือด ใส่พริกแกงที่ตำไว้ ผัดให้หอมใส่กระทิที่เหลือ ถ้าไม่สะดวกก็กระทิกล่องครับ ถ้าเป็นชั่วโมงเร่งด่วน แล้วเติมน้ำเพิ่มเล็กน้อย พอเดือดไส่ปลาซาบะ ทิ้งไว้แป๊ปนึง ไส่พริกหยวกเยอะหน่อย ตามลงไป ตามด้วยน้ำมะขามนิดเดียวนะครับ น้ำปลา ชูรส รสดี และน้ำตาลน้อยที่สุด เดือดแล้วก็คนพลิกกลับข้าง จากนั้นใส่ใบมะกรูด โหระพา ชิมรส ไม่ต้องเติมอะไรเลยอร่อยครับ  หากมีขนมจีนก็จะเข้ากันมาก

แกงเขียวหวานปลาซาบะ

อันที่จริงแล้ว แกงเขียวหวาน สามารถใส่อะไรก็ได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นไก่,หมู,ปลากราย ได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่ว่าเราต้องการที่จะใส่อะไร หากว่าเราทำมันด้วยใจ รสชาติของอาหารที่เราทำ ก็จะออกมารสชาติอร่อย สำหรับรูปที่ถ่ายมาถามว่าทำไมถึงไม่ใส่ถ้วยสวยๆ ถ่ายรูป ตอบได้เลยครับว่ามันเป็นสไตล์ แกงเขียวหวานโดยปลาซาบะ แบบบ้านๆครับ

และเมนูแนะนำที่เกี่ยวกับปลา เมี่ยงปลานิลทอด เป็นอีกเมนูที่น่าทาน