ผัดกระเพราไก่บ้าน สูตรใหม่

ผัดกระเพราไก่บ้าน ไก่เหนียว วิธีทำ

ผัดกระเพราไก่บ้าน อยากรู้ไหมว่า ไก่บ้านทำอะไรได้บ้าง เดี๋ยวจะพาลองทำ เมนูอาหารแบบง่ายๆ แต่รสชาติจัดจ้านมากเลยครับ สำหรับผัดกระเพราไก่บ้าน(สูตรพรหมพิราม) เมนูแบบบ้านๆ ที่ไม่ธรรมดา ผมมีญาติอยู่ที่นั่นครับ

advertisementเขาบอกสูตรมา ก็เลยมาลองทำกินดูครับ ปรากฏว่าตอนทำครับ จามกันทั้งซอยครับ คงเป็นเพราะรสจัดจ้านนั่นเองครับ ส่วนเรื่องของสูตร ก็ไม่มีเคล็ดลับมากมาย ไม่หวง ยิ่งบอกต่อๆกันยิ่งดี และส่วนผสมเครื่องปรุงมีดังนี้ครับผัดกระเพราไก่บ้าน

เครื่องปรุง

1.ไก่บ้านสับเป็นชิ้น              1/2ตัว
2.พริกขี้หนูแดงสด                7 เม็ด
3.หัวหอม                              1 หัว
4.กระเทียม                          8 กลีบ
5.พริกไทยเม็ด                   10 เม็ด
6.กระเพรา                         10 ยอด
7.ยี่หร่า                              10 ยอด
8.น้ำปลา                       1/2ช้อนโต๊ะ
9. ชูรส                              1 ช้อนชา
10.ผงปรุงรส                        1ช้อนชา
11.กระปิ                            1 ช้อนชา
12.พริกหยวกหั่น                      3 เม็ด

วิธีทำ

1.ตำพริกไทยเม็ดให้ละเอียด เสร็จแล้วนำ หัวหอม กระเทียม พริกขี้หนูแดงสด ใส่ตามลงไปครับ
2.ตำเครื่องปรุงแค่พอแหลก แล้วตามด้วยกระปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ ตำต่ออีกนิดหน่อยครับ
3.จากนั้นก็เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งบนเตาให้ร้อน แล้วใส่เครื่องแกงที่ตำไว้ ผัดให้หอมครับ อาจใช้เวลานานกว่า ผัดกระเพราทั่วไปนิดหน่อย จากนั้นใส่ไก่ลงไปผัด พอใกล้สุกใส่พริกหยวกหั่น ปรุงรสตามต้องการ ตามด้วยใบกระเพรา แต่ถ้าเป็นยี่หร่าจะหอมมากๆครับ
เท่านี้ก็เสร็จครับผัดกระเพราไก่บ้าน (สูตรพรหมพิราม) อย่าลืมว่าสูตรนี้ทั้งเผ็ดทั้งร้อนแรงมากๆครับขอบอก เรียกว่าตอนทำได้จามกันกระจาย น้ำหูน้ำตาเล็ดกันเลยทีเดียว นี่แหละเมนูที่อร่อยจนน้ำตาเล็ดของจริง เพราะพริกไทยที่เป็นส่วนผสม และหากถามว่า ใส่หอมแดงเพื่ออะไร ตอบได้เลยว่า เพื่อเพิ่มความหอมอร่อย ความแซ่บ ความนัวยังไงครับ ทานเป็นกับข้าว บวกกับเครื่องเคียงจำพวกผัก เช่น แตงกวา มะเขือ ก็จะเพิ่มความอร่อยได้อีกด้วย และหากว่าผัดกระเพราไก่บ้าน ยังไม่พอ ต้องนี่เลย ผัดกระเพราหมูชิ้น แซ่บสุดๆ