ปลาหมึกดองซีอิ๊วเกาหลี วิธีทำ

ปลาหมึกดองซีอิ๊ว เกาหลี วิธีทำ เมนูนี้เด็ดจริงๆ ถ้าหากว่าดองทิ้งไว้ 2 วัน รับรองว่าเนื้อหนึบหมึกนุ่มมาก แต่ถ้าดองวันเดียวเนื้อปลาหมึกจะเด้ง แล้วแต่ความชอบ สำหรับแอดมินชอบแบบดองทิ้งไว้ 2 วัน เนื้อมันนุ่มได้ใจจริงๆ และหากว่าเป็นปลาหมึกแบบสดๆมากๆ จริง รับรองว่าหวานเนื้อกรอบเด้งหวานมาก รสชาติคล้าย ปลาหมึกดองญี่ปุ่น ทานเป็นกับแกล้มดีมากๆจ้า

ปลาหมึกดองซีอิ๊ว

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1.ปลาหมึกสด 200 กรัม

2.ซีอิ๊วเกาหลี 1/2 ถ้วยตวง

3.ซอสโชยุ 1/2 ถ้วยตวง

4.น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

7.หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว

8.ต้นหอม 2 ต้น

9.ขิง 1/2 หัว

10.พริกแดง 8 เม็ด

11.กระเทียม 1 หัว

12.งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ปลาหมึกดองซีอิ๊ว

1.ตั้งหม้อบนเตาไฟโดยใช้ไฟเบาๆ แล้วใส่ซอสโชยุและซอสเกาหลีลงไป หรือถ้าไม่มีอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็สามารถใส่ซอสโชยุอย่างเดียว หรือซอสเกาหลีอย่างเดียวก็ได้ น้ำกระเทียมดอง จากนั้นก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป สูตรอื่นอาจใช้น้ำตาลทราย แต่เราใช้น้ำตาลปี๊บเพราะมีความหวานที่แตกต่าง และความหอมเล็กน้อยของตาลโตนด และน้ำเปล่า

2.ในระหว่างนั้นก็หั่นพริก และกระเทียมเตรียมไว้

3.เตรียมหั่นหอมหัวใหญ่ ต้นหอมหั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1 นิ้ว และซอยขิงเป็นแว่นๆ เตรียมไว้

4.ระหว่างนั้นน้ำซอสก็เดือดพอดี แล้วใส่หอมหัวใหญ่ ขิง และต้นหอมลงไปแล้วปิดไฟ ยกหม้อลงรอให้น้ำซอสเย็น แล้วจัดการทำปลาหมึกในขั้นตอนถัดไป

5.จัดการทำปลาหมึก โดยผ่าเอากระดองออก แล้วลอกหนังออก และหั่นเป็นเส้นกว้างประมาณ 8 มิลลิเมตร ยาวตามตัวหมึก แต่หากว่าเป็นหมึกตัวใหญ่มาก ก็ให้หั่นยาวประมาณ 8 เซนติเมตร สำหรับปลาหมึกที่ใช้ก็เป็น ปลาหมึกหอม หมึกกล้วย ส่วนหมึกกระดองก็พอได้ แต่เนื้อจะมีความหนาไปหน่อย แต่ว่าเวลาเคี้ยวเต็มปากเต็มคำมาก

6.จากนั้นก็ปลาหมึกเอาไปใส่ถ้วยแก้วแบบมีฝาปิด แล้วโรยด้วยพริกกับกระเทียม งาขาว แล้วราดด้วยน้ำซอสที่เย็นแล้ว จากการเคี่ยวขั้นต้น

ปลาหมึกดองซีอิ๊ว

ปิดฝาแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 5-12 ชั่ว แล้วสามารถนำออกมารับประทานได้ เวลาที่เหมาะสมคือ ใช้เวลาดอง 1-2 วัน หากว่าดอง 1 วัน เนื้อปลาหมึกจะกรอบๆเด้งๆ และถ้าดอง 2 วัน เนื้อปลาหมึกจะนุ่มมากๆจ้า

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู๊ด

1.พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด

2.กระเทียม 6 กลีบ

3.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

4.มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

6.ผงชูรส 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด ปลาหมึกดองซีอิ๊ว

หลังจากที่ดองปลาหมึกไว้แล้ว เวลาที่เราจะทานปลาหมึก เราก็ต้องมาทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด เพื่อจิ้มกับปลาหมึก มีขั้นตอนดังนี้ น้ำพริกขี้หนูสวนเด็ดขั้วออก แล้วนำไปตำกับกระเทียมให้แหลก หรือปั่นก็ได้แต่ตำจะอร่อยกว่าจ้า เติมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ผงชูรส เติมน้ำอุ่นเล็กน้อยเป็นอันเสร็จ

สำหรับเมนูใกล้เคียงที่แนะนำ คือ กุ้งดองเกาหลี อร่อยไม่แพ้กัน และวิธีทำเหมือนกัน หรือจะเป็นเมนูแบไทยๆ ทางเรารก็นำมาเสนอเป็น กุ้งดองน้ำปลา รับรองอร่อยชัวร์จ้า

อย่าลืมกดไลค์กดติดตามหรือกดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ กันด้วยจ้า