เมล่อนผัดใส่ไข่

เมล่อนผัดใส่ไข่ หรือ เมล่อนผัดใส่หมู เมนูเมล่อน มาดูกันว่าเมล่อนอ่อนทำอะไรกินได้บ้าง ต้องบอกก่อนเลยว่า เมนูนี้เด็ดมาก เพราะต้องเด็ดมาจากต้น 555 และที่สำคัญหาทานยาก เพราะหลายๆท่านไม่ได้ปลูก เมล่อนไว้กินเอง กันสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ก็ไปซื้อมาจากห้าง หรือตามสวน แต่ในส่วนของแอดมิน ได้ทดลองปลูก เพื่อหาความรู้ แต่ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จเท่าไร ยังเป็นมือใหม่เสมอ สำหรับการปลูกเมล่อนอยู่ และ ก่อนอื่นต้องบอกไว้ก่อน ว่า เมนูนี้วัตถุดิบ ที่ต้องใช้ คือ ผลอ่อนของเมล่อน ที่เราคัดออก ตอนที่เราผสมเกสรเยอะในตอนแรก เพราะส่วนใหญ่หลายๆท่าน ก็จะไว้ผลแค่ต้นละ1-2ลูกเท่านั้น แต่บางท่านก็ไว้ผล6-8ลูกก็มีนะ เอาไว้แอดมินเชี่ยวชาญ และมีความชำนาญ เรื่องการปลูกเมล่อนจริงๆ ก่อน เดี๋ยวมาเขียน วิธีการปลูกเมล่อน ให้ได้ความรู้เรื่อง การปลูกเมล่อนได้อีกทาง มาเข้าเรื่องเมนูเมล่อนกันเลย

เมล่อนผัดใส่ไข่

เครื่องปรุง เมล่อนผัดใส่ไข่

1.เมล่อน 400 กรัม

2.ไข่ไก่ 2 ฟอง

3.กระเทียม 5 กลีบ

4.เนื้อหมู 2 ขีด

5.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

6.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

7.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

8.น้ำปลา 1 ช้อนชา

เมล่อนผัดใส่ไข่

เมล่อนผัดใส่ไข่ วิธีทำ

1.นำเมล่อนมาปอกเปลือก ล้างน้ำสะอาด และหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดพอดีคำ

2.นำกระเทียมมาบุบให้แตก และนำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันให้ร้อนปานกลาง และใส่กระเทียมลงไปผัดให้เหลืองหอม

3.ถ้าต้องการใส่หมู หรือกุ้งสด ก็ให้นำหมูลงไปผัด แต่ถ้าไม่อยากใส่หมู ก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปไดเลย โดยใส่เมล่อนที่หั่นไว้ลงไปผัด ทิ้งไว้สักพัก เติมน้ำเปล่านิดหน่อย แล้วใส่ไข่ตามลงไป จากนั้นผัดให้ไข่แตก พอไข่เริ่มสุก หลังจากนั้น เราก็ปรุงรส ตามรายละเอียด ของเครื่องปรุงรส ที่กล่าวไว้ด้านบนเลยจ้า อาจปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบนะ ว่าแต่ละคนนั้น ชอบรสแบบไหน

4.ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ผงปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำปลา หากชอบหวาน ก็ให้ตัดด้วยน้ำตาลทราย 1ช้อนชา ไม่ตัดด้วยน้ำตาลก็ได้ เพราะเมล่อนอ่อน นั้นมีความหวาน อยู่ในตัวของมันอยู่แล้ว ปรุงรสแค่นี้ ก็เสร็จแล้ว ตักเสริฟร้อนๆ กับน้ำพริกตาแดง ก็เข้ากันดีมากเลยจ้า

เมล่อนผัดไข่
เลือกลูกอ่อนเมล่อนที่คัดออก จากการผสมเกสร นำไปผัดหรือแกงส้ม

ประโยชน์ของเมล่อน

เมล่อนผัดใส่ไข่ เมล่อนมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญปริมาณสูง และยังอุดมไปด้วย วิตามินซี วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก ซึ่งสิ่งเหล่านี้ มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น และยังไม่มีไขมัน และคอเลสเตอรอล และให้แคลอรี่ต่ำ เหมาะกับสาวๆที่ต้องการลดน้ำหนัก ได้เป็นอย่างดี เมนูกับข้าวจากเมล่อน ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ยังสามารถทำได้ อีกหลายเมนูเลยทีเดียว เช่น แกงส้มเมล่อน ยำแซลม่อนเมล่อน เมนูของหวานก็ เช่น น้ำกระทิเมล่อน เหมือนน้ำกระทิแตงไท บิงซูเมล่อน อันนี้แอดทำไม่เป็นนะจ๊ะ 555

นอกจาก เมล่อนผัดไข่ ผัดเมล่อนนั้นสามารถใส่หมู หรือ ใส่กุ้งสดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องไข่ หรือหมูเท่านั้นจ้า เมนูหาวัตถุดิบยากอีกเมนู เพราะไม่ได้ปลูกกันทุกบ้าน และเรายังมีเมนูนำเสนอ อาจเป็นเมนู ที่หลายท่านอาจชอบ แกงกระทิยอดมะพร้าว คลิ๊กเลย

และเราทิ้งท้ายด้วย ประวัติเมล่อน ของwiki จ้า จะได้ไม่สับสน ระหว่าง เมล่อน กับ แคนตาลูป เพราะ จริงๆแล้ว ก็เป็นพืชที่มีสายพันธุ์เดียวกัน แต่แตกต่างกันนิดหน่อยจ้า หรือ จะอ่านความแตกต่าง ระหว่างเมล่อนกับแคนตาลูป ก็สามารถคลิกอ่านได้เลย เว็บนี้อธิบายได้ดีเลยจ้า

เมล่อนผัดใส่ไข่
เมล่อนข้างบ้านแบบเนื้อที่จำกัด

เมล่อนผัดใส่ไข มาปลูกเมล่อนกัน

การปลูกผักสวนครัว แบบพื้นที่น้อยนี่ก็ดีนะ เราสามารถปลูกผักสวนครัว เอาไว้เก็บกินเอง ไม่ต้องไปซื้อ เช่น ผักบุ้งจีน ใช้เวลาประมาณ 18-25 วัน ผักชีฝรั่ง ผักสลัด เมล่อน แตงโมในกระถาง กระเพรา ตะไคร้ ล้วนแล้วมีประโยชน์ เดินไปเดินมาในสวน จะรู้สึกดีมากๆเลย แอดมินทำมาแล้วจ้า

อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์กันด้วยนะจ๊ะ