น้ำยากะทิ ขนมจีน ตีนไก่ลูกชิ้นปลา

น้ำยากะทิ ขนมจีน วิธีทำ เป็นอาหารคู่ครัวไทยทุกภาค มีประวัติมายาวนาน ภาคกลางเรียก ขนมจีนน้ำยา และแบบมีรสหวานใส่ถั่วลิสง เรียกว่าน้ำพริก ภาคเหนือเรียกหนมเส้นน้ำเงี๊ยว ใส่ดอกงิ้วด้วย ภาคใต้เรียก หน้มจีน แกงน้ำเคย แกงขี้ดี แกงพุงปลา ภาคอีสานเรียก ขนมเส้นน้ำยาข้าวปุ้น ตามแต่ละภาคจะเรียกกัน แต่ก็มีความคล้ายคลึงกันทั้งหมด เป็นอาหารที่อยู่คู่ครัวไทย ไปงานบุญต้องมีแน่นอน ส่วนใหญ่นิยมใช้ปลาต่างๆ เช่น ปลานิล ปลาช่อน ปลาทรายแดง และปลาอื่นๆ สำหรับวันนี้แนะนำปลาทรายแดง รับรองแซ่บแน่นอน

น้ำยากะทิ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1.ปลาทรายแดง 500 กรัม

2.กระทิสด 500 มิลลิลิตร

3.กระชาย 400 กรัม

4.พริกแห้ง 30 เม็ด

5.หอมแดง 6 หัว

6.กระเทียม 6 กลีบ

7.ตะไคร้ 2 ต้น

8.กระเทียม 10 กลีบ

9.ข่า 1/2 หัว

10.ใบมะกรูด 5 ใบ

11.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

12.เกลือป่น 2 ช้อนชา

13.ผงชูรส 1 ช้อนชา

14.น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร

15.ลูกชิ้นปลา 200 กรัม

16.ขาไก่(ตีนไก่) 200 กรัม

17.พริกแห้งทอด ตามต้องการ

สำหรับปริมาณขนมจีน ก็ตามความต้องการ และผักเครื่องเคียงเช่น ผักชี ถัวฝักยาวหั่น ผักกาดดอง โหระพา กะหล่ำปลี ถั่วงอก และที่ขาดไม่ได้คือ ใบแมงลัก เป็นของคู่กันกับขนมจีนน้ำยาอย่างยิ่ง ในส่วนของขนมจีน ไม่นำเสนอวิธีทำจ้าเพราะใช้เวลานาน ต้องหมักข้าวแล้วมีขั้นตอนอีกหลายขั้นตอน สมัยนี้ซื้อง่ายกว่า ได้สนับสนุนพ่อค้าแม่ค้าด้วย

วิธีทำ น้ำยากะทิ ขนมจีน

1.ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำตีนไก่ลงไปต้ม เคี่ยวทิ้งไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง

2.ระหว่างรอตีนไก่ ให้ทำปลาทรายแดงโดยการขอดเกล็ดออก แล้วตัดหัวทิ้งล้างทำความสะอาด จริงๆแล้วใช้ปลานิลหรือปลาอื่นๆก็ได้ แต่แอดมินคอนเฟิร์มว่าปลาทรายแดงอร่อยมาก

3.เตรียมเครื่องแกง พริกแดง ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระชาย 300 กรัม เหลือไว้ 100 กรัมเพื่อเก็บไว้ซอยใส่ต่างหาก และกระเทียม หั่นทั้งหมดที่เตรียมไว้

4.เตรียมลูกชิ้นปลาใส่ถ้วย

5.หั่นกระชายเป็นเส้น เพื่อเอาไว้ใส่แบบไม่ตำ เพราะบางท่านชอบทานกระชาย

6.ยกตีนไก่ที่ต้มไว้ก่อนหน้า แล้วต้มน้ำให้เดือดด้วยหม้อใบใหม่ แล้วใส่เครื่องแกงทั้งหมดลงไป แล้วตามด้วยปลาทรายแดง รอจนเนื้อปลาสุกแล้วตักออก โดยใช้กระชอนรองน้ำออก แยกปลากับเครื่องแกง

เราสามารถแยกต้มปลาต่างหากกับเครื่องแกงได้ แล้วแต่ความสะดวก สำหรับสูตรโบราณต้มรวมกัน

7.นำเครื่องแกงที่ต้มมาตำให้แหลก แล้วแกะเนื้อปลาทรายแดงใส่ลงไป จากนั้นก็โขลกรวมกันให้เนื้อปลาแหลก ตามสมควรหรือชอบแบบหยาบๆก็ได้ แต่ตามหลักต้องแหลก

8.ตั้งหม้อหรือกระทะบนเตา แล้วใสน้ำกะทิลงไป ตามด้วยพริกแกง ผัดให้หอมสุดๆ แล้วเติมกะทิที่เหลือลงไป แล้วเคี่ยวต่อไปอีกเล็กน้อย แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปหน่อย เพื่อไม่ให้ข้นจนเกินไป

9.เติมน้ำเล็กน้อย เพื่อไม่ให้น้ำยาข้นจนเกินไป

10.เมื่อเคี่ยวน้ำยาจนเดือดแล้ว ใส่ตีนไก่และลูกชิ้นลงไป ตามด้วยใบมะกรูดฉีก เคี่ยวน้ำยาต่ออีกสักพัก

11.ทอดพริกแห้ง เพื่อเป็นเครื่องเคียง

ตักเสริฟแบบร้อนๆ คู่กับขนมจีน และผักเครื่องเคียง สำหรับเมนูนี้ทานได้ทั้งวัน แทนกับข้าวก็ได้ หรือจะทานหลังเมนูอาหารก็ได้ สำหรับเมนูคล้ายกันที่แนะนำ คือ น้ำยาป่า ข้าวปุ้น รับรองแซ่บแน่นอน หรือ ปลาทรายแดงทอดกระเทียม , ปลาทรายแดงสามรส มีประโยชน์ล้วนๆ

กดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ เป็นกำลังใจให้ทางเราด้วยจ้า