กุ้งแช่น้ำปลา

กุ้งแช่น้ำปลา วิธีทำ อาหารไทยที่ขึ้นชื่อ อีกหนึ่งเมนู เป็นอาหารสำหรับคนที่ชอบรสชาติ จัดจ้าน แซบจี๊ด ยิ่งเป็นงานสังสรรค์ก็เหมาะครับ จริงๆแล้วก็มีวิธีการทำที่หลากหลาย แต่ก็อาจแตกต่างกันบ้างนิดหน่อย สำหรับสูตรการทำของผม ก็มีอยู่สองแบบครับ ก็คือ การแช่น้ำปลา กับอีกหนึ่งสูตร ก็คือแช่กับน้ำโซดา เพื่อทำให้กุ้งเนื้อกรุบกรอบ ขึ้นมาอีกนิดครับ

กุ้งแช่น้ำปลากุ้งแช่น้ำปลา

และก่อนที่จะมาเขียนบทความนี้ ก็บังเอิญไปเดินตลาดมาเห็นกุ้ง ท่าทางจะสดดี ก็เลยซื้อมา ตอนนั้นยังไม่ได้คิดเมนู และเดินไปก็เลยคิดจะทำกุ้งแช่น้ำปลาดู ก็เลยซื้อเครื่องปรุงมาด้วย และสำหรับเครื่องปรุงก็มีดังนี้ครับ

เครื่องปรุง

สำหรับปริมาณก็ควรนับจำนวนคนก่อนลงมือทำครับ
1.กุ้งสด 3 ขีด ก็ทานกันประมาณ 2 คนกำลังดี มีคนเคยบอกว่าถ้าเยอะมากจะไม่อร่อยครับ
2.มะระจีน มากน้อยแล้วแต่ชอบ ก่อนทำให้แช่ตู้เย็นให้เย็นจัด จะกรอบมาก และไม่ค่อยขม
3.กระหล่ำปี หั่นฝอย
4.กระเทียมใต้กลีบใหญ่ สำหรับหั่นโรยหน้า และกระเทียมกลีบเล็กสำหรับทำน้ำจิ้ม
5.พริกขี้หนูสด 2ช้อนโต๊ะ
6.มะนาว 2ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา
8.ชูรส ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่
9.น้ำแข็ง

กุ้งแช่น้ำปลา วิธีทำ

1.นำกุ้งมาล้างให้สะอาด แล้วแกะเปลือกออก และผ่าหลังแล้วเอาเส้นสีดำๆออก จากนั้นนำไปแช่น้ำแข็ง หรือแช่ช่องฟรีซสักพักเพื่อให้กรอบ

กุ้งแช่น้ำปลากุ้งแช่น้ำปลา

แต่ถ้าจะใช้สูตรแบบดั้งเดิม ก็นำไปแช่น้ำปลาผสมผงชูรสและทิ้งไว้ ในระหว่างเตรียมเครื่องปรุงอื่นๆ จะแช่โซดาหรือแช่น้ำปลา ก็เลือกตามใจชอบครับ หรือใช้วิธีแช่ช่องแช่แข็งก็ได้เหมือนกัน

กุ้งแช่น้ำปลากุ้งแช่น้ำปลา

2.หั่นกระเทียมใต้กลีบใหญ่ เป็นชิ้นบางๆพอสวยงาม และผักชีสำหรับโรยหน้า
3.หั่นกระหล่ำปลีเป็นเส้นฝอย

กุ้งแช่น้ำปลากุ้งแช่น้ำปลา


4.นำพริก กระเทียม ตำให้พอละเอียด เติมน้ำปลา ผงชูรส มะนาวเอาแบบเปรี้ยวจี๊ดเลยครับ ตามด้วยน้ำอุ่นสักเล็กน้อย

กุ้งแช่น้ำปลากุ้งแช่น้ำปลา


5.นำมะระจีนที่แช่เย็นไว้ มาฝานเป็นชิ้นบางๆเพื่อโรยหน้า การที่นำไปแช่เย็นจะทำให้กรอบและไม่ขม แต่ถ้าชอบแบบกรอบๆ และ ได้รสขมจัด ให้ใช้มะระขี้นกแทน เวลาทานจะกรอบ แต่จะขมมาก สำหรับคนที่ชอบขม จะอร่อยมากๆจ้า

น้ำจิ้มกุ้งแช่น้ำปลาน้ำจิ้มกุ้งแช่น้ำปลา


6.เมื่อได้เครื่องปรุงครบแล้ว ก็นำกระหล่ำปลี มะระ วางบนจาน จากนั้นก็ตามด้วยกุ้งที่แช่โซดา หรือน้ำปลาไว้มาวางจัดเรียงให้สวยงาม และกระเทียมหั่นชิ้น ผักชีโรยหน้าตามลงไปจากนั้นก็ตามด้วยน้ำจิ้มเทราดลงไป หรือจะไม่เทราดก็ได้ ทำแบบจิ้มก็ได้ครับ เท่านี้ก็ได้อาหารเรียกน้ำย่อยได้แล้ว และแสนอร่อยมากเลยทีเดียวครับ แนะนำว่าถ้าหากมีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติ ควรลดปริมาณของพริกลงหน่อยครับ เพราะเขาจะแสบท้องครับ ง่ายครับผมทำบ่อยเองบ่อยครับ

คางกุ้งทอดคางกุ้งทอด

หัวของกุ้งแนะนำว่า อย่าทิ้งเด็ดขาด เราสามารถนำไปทำเมนู คางกุ้งทอด ได้ด้วยกรอบอร่อยมาก และขอให้อร่อยกับเมนูนี้นะครับ หลังจากที่ทดลองแบบใช้โซดาแล้ว ผมคิดว่านำกุ้งไปแช่ช่องแช่แข็ง จะให้ความสดและหวานกว่าครับ หากสนใจเมนูใกล้เคียง แกงส้มแป๊ะซะปลานิล ก็สามารถคลิ๊กอ่านได้เลยนะ ไม่เพียงแค่เมนูนี้นะ เรายังมีเมนูแนะนำที่สุดแซ่บ ทานเป็นกับข้าวก็ได้ กับแกล้มก็ดี  กุ้งดองน้ำปลาสูตรโบราณ รับรองอร่อยชัวร์ และเหมือนเดิมกับเกร็ดความรู้เกียวกับ กุ้งขาว คลิ๊ก
ยังไงก็อย่าลืมกดไลค์เพจ หรือกดแชร์ต่อให้เพื่อนด้วยจ้า