แจกสูตรเด็ด ยำแหนม สุดแซ่บ

ยำข้าวทอด แหนมสด หรืออาจเรียกอีกอย่างว่า ยำแหนมคลุกขั้นตอนการทำก็ง๊ายง่าย ใครๆก็ทำได้ทั้งนั้นจ้า ยำแหนมนี่นะ ถ้ากินกับใบชะพลูแสนหอมอร่อย ได้ประโยชน์กับร่างกายอีกด้วย และสูตรนี้ได้มาจากแม่ค้าที่รู้จักกันครับ เขาบอกมาว่ามีอะไรที่ต้องใส่อะไรบ้าง และขั้นตอนอีกนิดหน่อยแค่นั้น ประโยคที่เขาบอกผมบอกหมดแกก็ไม่มาซื้อฉันสิ สูตรนี้ซื้อมานะเอาแล้วไง ผมเลยตอบไปว่าโอเค แค่นี้ก็ยังดี ขอบคุณครับแล้วผมก็นำมาทดลองทำดู ครั้งแรกไม่เข้าท่าเลย และหลังจากนั้นก็ลองใหม่ คราวนี้ก็เลยลองทำใหม่ และก็ได้นำสูตรมาแจกฟรี อาจจะไม่ค่อยเหมือนเท่าไร แต่ก็อร่อยได้ และเริ่มกันที่ส่วนผสมกันก่อนเลย

ยำข้าวทอด

เครื่องปรุงข้าวทอด

1.ข้าวสวย                      1  ถ้วย
2.ใบมะกรูด                      3  ใบ
3.ไข่ไก่                          1  ฟอง
4.แป้งข้าวจ้าว           2 ช้อนโต๊ะ
5.พริกแกงเผ็ด          1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงยำแหนมคลุก

1.ข้าวทอด                           2 ลูก
2.หนังหมูต้ม                     50 กรัม
3.หมูสับ                            50 กรัม
4.แหนม                              2 แท่ง
5.ต้นหอม                              2 ต้น
6.ผักชี                                   2 ต้น
7.ผักชีใบเลื่อย                       2 ต้น
8.พริกป่น                   1/2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำปลา                   1/2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะนาว                    2 ช้อนชา
11.ถั่วลิสง                      3 ช้อนโต๊ะ
12.พริกทอด                          6 เม็ด
13.น้ำตาล                        1 ช้อนชา
14.ใบชะพลู                           6 ยอด

วิธีทำ ยำข้าวทอด

1.เริ่มต้นจากการทำข้าวทอดก่อนเลย โดยนำข้าวสวย ไข่ไก่เอาเฉพาะไข่แดงเท่านั้น  พริกแกง ใบมะกรูดหั่นฝอยใส่ลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันด้วยมือครับ แล้วนำแป้งข้าวจ้าวผสมน้ำเย็นนิดหน่อยให้ละลายแล้วราดลงไป จากนั้นก็คลุกเคล้าอีกหน่อย จะปั้นได้ประมาณ3ลูก แล้วนำไปทอดให้เหลือง อาจต้องใช้น้ำมันเยอะมาก เกือบท่วมลูกข้าวทอดครับ แล้วก็เอาพริกแห้งลงไปทอดแล้วก็ตามด้วยถั่วลิสงทอด จะได้ไม่ต้องดับไฟครับ

2.นำหมูสับกับหนังหมูไปทำให้สุก ด้วยการรวนหรือต้มก็ได้ครับแล้วใส่กะละมัง หรือหม้อเล็กๆ เพื่อทำการยำ จากนั้นก็เอาข้าวทอดมาบี้ให้แตกใส่ลงไป ตามด้วยแหนมสดตรงนี้แนะนำให้ซื้อดีกว่าง่ายดีครับ แล้วคลุกเคล้าให้ทั่วใส่พริกป่น เติมน้ำปลา มะนาว น้ำตาล ผงชูรสหากต้องการ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมและผักชี ผักชีใบเลื่อย คลุกให้เข้ากัน ตักเสริฟแล้วโรยด้วยถั่วลิสง พริกทอด กินกับใบชะพลูเข้ากันมากครับ สำหรับสูตรยำแหนมคลุกนี้ อาจแตกต่างบ้างเล็กน้อย แต่ก็สามารถนำไปทดลองทำกันดู หากสนใจเมนูแบบอาหารว่างทานเล่น ส้มตำปูม้า ก็คลิกอ่านได้ครับ ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ไม่แคร์ก็อย่าพึ่งรีบปิดหนี ดูดีๆมันอาจมีประโยชน์ครับ

กดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ จ้า