ยำปูม้าดองสดๆ ทำ10นาทีก็ได้ทานแล้ว

ยำปูม้า ที่ดองแบบสดๆ หากได้ลองแล้วจะบอกว่าอร่อยสุดๆแต่ว่าอร่อยที่ปาก แต่ลำบากที่อื่นนะ หากทานเข้าไปมากๆ  เมนูนี้กำลังดังเลย มาแรงสุดๆ เรามีสูตรและวิธีทำมาฝากกันครับ ง่ายนิดเดียว ทานเป็นกับข้าวหรือจะทานกันเล่นๆ เวลาสังสรรค์ก็ได้ รสชาติก็ไม่แตกต่างจากยำทั่วๆไป ทำง่ายครับ แต่ก็ต้องบอกกันก่อนว่า ปูม้าสดๆต้องคัดสรรค์กันหน่อยนะ เวลาเราไปตลาดนะ มันจะมีแบบที่เขาเอายางรัดขาไว้ นี่เลยสดของจริง แบบยังเป็นๆอยู่ และแบบนี้จะหวานอร่อยมาก โอเค เดี๋ยวเรามาเริ่มกันที่เครื่องปรุงปูม้ายำกัน และ วิธีการทำตามสูตรเลยครับ

ยำปูม้า

เครื่องปรุงยำปูม้าดอง

1.ปูม้าสด                      3  ตัว
2.พริกขี้หนู                  7 เม็ด
3.กระเทียม                 4 กลีบ
4.หอมแดง                     2 หัว
5.สะระแหน่                 5-6 ใบ
6.น้ำปลา               1 ช้อนโต๊ะ
7.มะนาว                2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย        2 ช้อนชา

วิธีทำ ยำปูม้า

1.นำปูม้าไปชุบน้ำปลา หรือราดน้ำปลา แล้วเอาไปแช่ช่องแช่แข็ง ล่วงหน้าไว้ก่อน10นาที การแช่เย็น แบบนี้เขาเรียกว่าการดองหลอก เป็นการทำให้เนื้อปูไม่หดตัวด้วย

2.ในระหว่างที่แช่ปูอยู่เราก็มาทำน้ำยำกัน โดยเริ่มจาก ตำพริกขี้หนูแดงสด กับกระเทียมให้แหลก แล้วเติมน้ำปลา มะนาว น้ำตาลทราย และหากว่าต้องการใส่น้ำกระเทียมดองก็ได้ โดยใส่ครึ่งช้อนโต๊ะ แต่ต้องลดน้ำตาลทรายลง เหลือแค่1ช้อน คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติ แบบเปรี้ยวนำ ตัดหวานนิดหน่อย

3.นำปูออกจากตู้เย็น ชุบน้ำนิดหน่อย แล้วใช้กรรไกรหรือมีดสำหรับผ่าปูม้า โดยนำกระดองใต้ลำตัวออก และตัดปูแบ่งเป็นชิ้นๆ แล้วใส่ภาชนะสำหรับยำ แล้วเทน้ำยำลาดลงไป คนให้เข้ากัน โรยด้วยหอมแดงซอย สะระแหน่ หรือขึ้นฉ่ายก็ได้ ตักเสริฟ เท่านี้เองครับ “ปูม้ายำ” ทานกันแบบแซ่บๆนัว สามารถทานเป็นกับข้าวก็ได้ ทานเป็นกับแกล้มยิ่งสุดยอด ขอบบอกเลยว่าเมนูนี้ แซ่บจี๊ดอย่าบอกใครเชียว แนะนำอีกเมนูนะครับ ส้มตำปูม้า สนใจก็คลิ๊กอ่านได้ครับ
หากชอบบทความก็ช่วยกดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ ด้วยนะครับ