แกงส้มเมล่อน เมนูสุดเด็ด

แกงส้มเมล่อน เมนูแบบบ้านๆ หรือว่าจะเปลี่ยนเป็น แกงส้มเมล่อนกุ้งสด ก็ได้เหมือนกัน สืบเนื่องจากโพสต์ที่แล้ว ทางแอดได้นำเสนอเมนู ผัดเมล่อนใส่ไข่ ซึ่งก็เป็นผลพลอยได้ จากการปลูกเมล่อน แล้วได้ผลเมล่อนอ่อน ที่ต้องคัดออก เพราะไม่สามารถไว้จำนวนผล ที่มากเกินไปได้ เพราะจะทำให้ลูกเมล่อน มีขนาดไม่ค่อยโตเท่าที่ควร แล้วเราก็สามารถ นำผลเมล่อนอ่อน มาทำกับข้าว รับประทานกันได้ ทั้งครอบครัวกันเลยทีเดียว

แกงส้มเมล่อน

สำหรับผลเมล่อน ที่เราจะนำมาทำแกงส้มนั้น สามารถใช้ได้ทั้งผลอ่อน และผลที่ยังไม่แก่จนเกินไป และผลที่อยู่ระหว่างเกือบแก่นั้น ก็สามารถนำมาผัดใส่ไข่ ใส่หมู จะได้รสที่หวาน ของเมล่อนเพิ่มขึ้นอีกด้วย ส่วนประกอบจำพวกปลา สามารถใช้ปลาอะไรก็ได้ เช่น ปลาช่อน ปลาทับทิม ส่วนตัวเลือกปลานิล เพราะง่ายดี แต่หากต้องการใส่กุ้ง ก็ทำได้เช่นกัน และที่สำคัญ อาหารจะออกมา หน้าตาดีอีกด้วย มาเริ่มกันที่ส่วนประกอบกันเลยครับ

เครื่องปรุงแกงส้มเมล่อน

1.เมล่อนอ่อน 500 กรัม

2.ปลานิล 2 ตัว

3.พริกแกงส้ม 1 ขีด

4.มะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

6.ผงชูรส 1 ช้อนชา

แกงส้มเมล่อน

แกงส้มเมล่อน วิธีทำ

1.นำผลเมล่อนอ่อน มาปอกเปลือกออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดประมาณพอดีคำ หรือ 1.5 x 1.5ซม. โดยประมาณ

แกงส้มเมล่อน

2.จัดการกับปลานิล โดยขอดเกล็ด แล้วหั่นเป็นชิ้น ประมาณ1ตัวเท่ากับ4ชิ้น อีก1ตัวตัดหัวออกไว้ใส่แกง ส่วนตัวปลาเอาไว้โขลก กับพริกแกงส้ม เมื่อจดการหั่นเสร็จแล้ว ก็ล้างเนื้อให้สะอาด ล้างทำความสะอาดตรงเหงือกปลา หรือตัดเหงือกปลาออกก็ได้ วิธีการล้าง ล้างด้วยน้ำเปล่า ล้างกับมะนาวฝานบางๆ หรือ ล้างกับน้ำเกลือก็ได้ เพื่อลดกลิ่นคาวปลาให้น้อยลง

เมนูแกงส้มเมล่อน

3.นำหม้อมาตั้งไฟ จากนั้นเติมน้ำลงไป เพื่อที่จะต้มปลาให้สุก โดยใช้เนื้อปลาที่เตรียมไว้ ใช้ส่วนที่เป็นตัวที่ไม่ได้หั่น นำมาต้มให้สุก ที่เหลือก็เก็บไว้ใส่กับแกง เมื่อต้มปลาสุกแล้ว ต้องทิ้งไว้ให้เย็นสักครู่ เพื่อความสะดวก ในการลอกเนื้อปลา ที่จะนำไปโขลก กับพริกแกง

4.นำพริกแกงส้มมาใส่ครก แล้วลอกเนื้อปลาใส่ลงไป แล้วจัดการโขลกให้แหลก ดูอย่างไรว่าแหลก ให้สังเกตว่า เนื้อปลาจะไม่เป็นชิ้น หรือเป็นเส้น ข้อควรระวังอย่างยิ่ง ระวังพริกแกงกระเด็นเข้าตาด้วยนะจ๊ะ

5.ระหว่างนั้นก็ตั้งหม้อใส่น้ำ กะประมาณครึ่งหม้อ ตั้งไฟให้เดือด แล้วตักน้ำร้อนแยกใส่ถ้วย 1ถ้วย เพื่อเอาไว้แช่มะขามเปียก เมื่อน้ำเดือดจัดแล้ว ให้ใส่พริกแกงส้มลงไป ใช้ทัพพีคนให้ทั่ว แล้วทิ้งไปไว้สักพักให้เดือดอีกครั้ง เมื่อน้ำเริ่มเดือดอีกครั้ง ให้นำเมล่อนที่หั่นไว้ เทใส่ลงไป แล้วตามด้วยเนื้อปลาที่เหลือ ปิดฝาหม้อแล้วรอสักครู่ ประมาณ5นาทีให้เปิดฝา แล้วคนให้ทั่ว เมื่อเมล่อน และ ปลาเริ่มสุกแล้ว สังเกตได้จากเมล่อน เริ่มมีสีซีดลง เนื้อปลาก็เริ่มฟู และเปลี่ยนเป็นสีขาว

5.มาถึงขั้นตอนการปรุง ตอนนี้ให้เบาไฟลง แล้วเติมน้ำปลาลงไป ตามด้วยผงชูรส จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามใจ แต่ถ้าใส่ก็จะเพิ่มความนัว 555 ตามด้วยน้ำมะขามเปียก ขั้นตอนนี้ต้องรอให้น้ำแกง เย็นลงนิดหน่อย เพราะหากปรุงตอนร้อนๆ จะปรุงยากกว่า อาจจะตัดด้วยน้ำตาล อีกนิดหน่อย เพื่อเพิ่มความกลมกล่อม แต่เท่าที่ทำมา เนื้อเมล่อนจะหวานอยู่แล้ว ชิมรสชาติ แล้วตักทานได้เลย

เมล่อนเพื่อสุขภาพ

แกงส้มเมล่อน สำหรับเมนูนี้ เหมาะสำหรับ ท่านที่ปลูกเมล่อนกินเอง เพราะเท่าที่เห็นมา ยังไม่ค่อยมีคน นำผลเมล่อนอ่อนมาขาย มีแต่ก็ไม่เยอะ บางทีอาจใช้ผลแตงโมอ่อน แทนกันก็ได้เหมือนกัน อร่อยไม่แพ้กันเลยขอบอก

แกงส้มเมล่อน มีประโยชน์อย่างไร

เมล่อนอุดมไปด้วย สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ในปริมาณที่สูง มีวิตามินซี วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก ให้ปริมาณแคลอรี่ต่ำ เห็นไหมบอกแล้วว่า ถ้ารับประทานเมล่อนแล้วดีจ้า ทานแบบผลสุกก็ยิ่งดี นำมาเป็นเมนูกับข้าวกับปลา ยิ่งดียิ่งขึ้นไปใหญ่ ช่วยสนับสนุนเกษตรกรไทย ได้อีกทางนึงด้วยนะ บางคนบอกว่าเมล่อนมีราคาแพงมาก หากท่านได้ศึกษา และลองปลูกดู แล้วจะรู้ว่าเมล่อนนั้น ปลูกยากพอสมควร ต้องได้รับการเอาใจใส่มาก ทั้งเรื่องปุ๋ย แมลงศัตรูพืช ที่คอยรบกวน เพราะเหตุนี้นี่เอง เมล่อนจึงมีราคาแพง หากสนใจศึกษาเกี่ยวกับ เมล่อนหรือแคนตาลูป คลิ๊ก

แกงส้มเมล่อน แชร์ได้ไหม

หากชอบใจสูตร หรือต้องการบอกต่อ ก็อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์กันได้นะจ๊ะ ไม่ได้หวงนะจ๊ะ