ตำเมล่อน ปลาร้า วิธีทำ

ตำเมล่อน ปลาร้า วิธีทำ เมนูหาทานยากมาก มีเฉพาะตามฟาร์มเมล่อนบางที่เท่านั้น เพราะวัตถุดิบค่อนข้างหายาก แต่บังเอิญว่าแอดมินชอบปลูกเมล่อน จึงมีมาทำเมนูนี้ให้ดู รสชาติและอารมณ์ออกไปทางตำแตงกวา แต่หอมกลิ่นแบบเมล่อน สำหรับเมล่อนก็เลือกเป็น เมล่อนอ่อนประมาณ 2 สัปดาห์ เพราะหากเป็นเมล่อนแก่ ต้องทำเป็นตำเมล่อนผลไม้รวม รับรองอร่อยแน่ๆ เรามาเริ่มที่ส่วนผสมกันเครื่องปรุงกันเลย

ตำเมล่อนตำเมล่อน

เครื่องปรุงและส่วนผสม

1.เมล่อนอ่อน 2 ลูก

2.แครอท 1/2 หัว

3.ถั่วฝักยาว 3 ฝัก

4.พริกขี้หนู 3 เม็ด

5.พริกแห้ง 3 เม็ด

6.กระเทียม 6 กลีบ

7.มะนาว 1/2 ลูก

8.น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

9.ปลาร้าและน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ

10.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

11.น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ

12.ผงชูรส 1 ช้อนชา

13.มะเขือเทศ 2 ลูก

วิธีทำ ตำเมล่อน

1.นำเมล่อนอ่อนมาปอกเปลือก จัดการเอาเม็ดออกทิ้ง ล้างทำความสะอาด แล้วสับเหมือนมะละกอ แต่ต้องสับแบบหยาบๆกว่านิดหน่อย เพราะเวลาตำจะเละ หรือจะหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าก็ได้

ตำเมล่อนตำเมล่อน

2.ปอกเปลือกแครอทแล้วสับ หรือจะใช้ขูดก็ได้ ตามความสะดวก และหั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อนเตรียมไว้

ตำเมล่อนตำเมล่อน

2.เด็ดขั้วพริกสดและพริกแห้ง แล้วตำกับกระเทียม ถั่ว ตำไม่ต้องแหลกมาก แล้วเติมน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา น้ำปลาร้า ผงชูรส น้ำมะขามเปียก ตำต่ออีกเล็กน้อยแล้ว

เมล่อน เมนูเมล่อน เมนู

3.ใส่เมล่อนสับลงไป ตามด้วยแครอท มะเขือเทศ บีบมะนาวและใส่เปลือกด้วยเพื่อความหอม ใส่ตัวปลาร้า ชิมรสหากต้องการรสชาติแบบไหน ก็เติมเพิ่มได้ตามถนัด

ตำเมล่อนตำเมล่อน

สำหรับปลาร้าหากไม่ชอบแบบมีตัวปลา ก็สามารถนำไปต้ม แล้วกรองเอาแต่น้ำก็ได้ ถ้าจะให้ง่ายก็ซื้อน้ำปลาร้าขวด ยีห้อใดก็ได้ตามชอบ จะได้รสชาติความแซ่บ ความนัวเพิ่มขึ้นได้อีก เพราะน้ำปลาร้าปรุงรสมาแล้วนั่นเอง และสามารถใส่ปูดองด้วยก็ได้ แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคลจ้า

เมล่อน เมนูเมล่อน เมนู

สำหรับเมนูใกล้เคียงกันก็มี หรือใช้เมล่อนทำเหมือนกัน เช่น ผัดเมล่อนใส่ไข่ , แกงส้มเมล่อนอ่อน จริงๆแล้วสามารถทำกับข้าวได้อีกหลายอย่าง ต้มจิ้มน้ำพริกก็ได้ ทำได้ทุกสายพันธุ์ สำหรับพันธุ์ที่นำมาทำคือ ไข่มังกร เป็นผสมของค่ายเทพมงคลฟาร์ม ทานแล้วอร่อยมีประโยชน์กับร่างกายจ้า

ประโยชน์ของเมล่อน

เมล่อนมีประโยช์มากมายดังนี้ เมล่อนมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ปริมาณที่สูง มีวิตามินซี วิตามินเอ สารเบต้าแคโรทีน แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก มีประโยชน์กับร่างกายอย่างยิ่ง

อย่าลืมกดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ กันด้วยน้า