น้ำพริกเผา สูตรโบราณ

น้ำพริกเผา กากหมู สูตรโบราณ วิธีทำแบบบ้านๆ ทานกับอะไรก็เข้ากัน สามารถเก็บไว้ได้นาน โดยการแช่ตู้เย็น ส่วนผสมถ้าใส่กุ้งแห้งก็ได้ ใส่กากหมูก็ยิ่งสุดยอด ทานกับผักสด หรือข้าวสวยร้อนๆ บวกไข่เจียวก็ยิ่งแซ่บ จริงๆแล้วก็ไม่ได้เป็นสูตรลับอะไร ทุกบ้านสามารถทำได้ แต่ว่าสาวๆยุคใหม่ อาจจะทำไม่เป็น แต่ถ้าอยากลองทำ สามารถลองทำตามได้เลยนะจ้ะ

น้ำพริกเผา

ส่วนผสมเครื่องปรุง

1.พริกแห้ง 10 เม็ด

2.หอมแดง 4 หัว

3.กระเทียม 10 กลีบ

4.กะปิ 2 ช้อนชา

5.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

6.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

7.ผงชูรส 1 ช้อนชา

8.มะขามเปียก 1 ฝัก

9.กากหมู หรือ กุ้งแห้งก็ได้ (ปริมาณตามต้องการ หรือ1/2ถ้วยตวง)

น้ำพริกเผา กากหมู วิธีทำ

1.ล้างหอมกับกระเทียม แล้วปอกหอมแดง กับ กระเทียม ใส่ถ้วยพักไว้ก่อน

น้ำพริกเผากากหมู

2.เด็ดขั้วพริกแห้งออก

น้ำพริกเผา

3.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย เพื่อคั่วพริก หอม กระเทียม (สูตรโบราณจริงๆนี่ ต้องไม่ใส่น้ำมัน คั่วกันแบบแห้งๆ จะเหมือนเผา ส่วนกะปิต้องเอาไปทอดให้หอม แต่ว่ายุคนี้ต้องใส่น้ำมัน เพื่อที่จะคั่วง่ายๆ) หลังจากใส่น้ำมันลงไปแล้ว ให้ใส่หัวหอม กระเทียมลงไป คั่วให้เหลือง พอเริ่มเหลือง ให้ใส่พริกลงไปคั่วรวมกัน ที่ต้องใส่พริกหลังจากหอม กับกระเทียมเหลือง ก็เพราะว่า พริกจะสุกง่ายกว่า คั่วรวมกันจะไหม้ง่าย หรือจะคั่วแยกก็ได้ ง่ายไปอีกแบบ

น้ำพริกเผากุ้ง

4.เมื่อคั่วพริก หอมแดง กระเทียมได้ที่แล้ว ให้เทลงใส่ครก จากนั้นก็จัดการตำให้แหลก แค่นิดหน่อยพอนะ

น้ำพริกเผา

แล้วให้ใส่มะขามเปียกลงไป (ถ้ามีเม็ดให้เอาเม็ดออก) ตามด้วยกระปิ น้ำตาลทราย ผงชูรส หากไม่ต้องการก็ไม่ใส่

น้ำพริกเผา

ตำให้แหลกพอสมควร หากใส่กุ้งแห้ง ก็ให้ใส่ลงไปตำรวม หรือ แยกไว้ใส่ตอนผัดก็ได้ ส่วนกากหมู หรือ แคปหมู ปลาย่าง แล้วแต่จะเลือกใส่ ให้ใส่ตอนผัดน้ำพริก เสร็จขั้นตอนการตำ

5.ตั้งกระทะอีกครั้ง เทน้ำมันลงไป เอาแบบว่าให้ร้อนๆเลยนะ จากนั้นก็เอาช้อนตักน้ำพริก ลงไปผัดในกระทะ

น้ำพริกเผากากหมู

และที่พลาดไม่ได้ คือ น้ำล้างครก หลังจากที่ตักน้ำพริกออก แล้วให้ใส่น้ำลงไปในครก กลั้วๆล้างครก แล้วเทลงไป ในน้ำพริกที่กำลังผัดอยู่ แบบว่าจะมีเสียงดังฉ่าเลย แล้วผัดให้แห้งนิดหน่อย เติมกุ้งแห้ง หรือ กากหมูลงไป ผัดให้เข้ากัน เป็นอันว่าเสร็จแล้วจ้า

น้ำพริกเผากากหมู

หากต้องการเก็บน้ำพริกเผาไว้นานๆ ให้ตักใสกระปุก แช่ใส่ตู้เย็น เก็บไว้ได้นาน และอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ ตักข้าวใส่กระทะ ที่ผัดน้ำพริกเสร็จแล้ว ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทานกับไข่ดาวสุดยอดดดดด แอดมินโคตรโบราณ 5555

น้ำพริกเผา

แนะนำทานกับ ผัดเมล่อนใส่ไข่ ก็ยิ่งเข้ากันสุดๆ

หากชอบก็กดไลค์ หรือกดแชร์ เพื่อเป็นกำลังใจได้นะ