ผัดเผ็ดนกกระทา วิธีทำ

ผัดเผ็ดนกกระทา แกงนกกระทา วิธีทำ เมนูพื้นบ้านที่มีมานานแล้ว เป็นเมนูที่อร่อยมาก ใส่หน่อไม้ดอง รสชาติจะยิ่งเพิ่มความร้อนแรง หรือก้านกล้วยสับก็ได้ เพื่อเพิ่มปริมาณ ยิ่งถ้าเป็นนกคุ้ม นกกวัก นกเจ่า ก็ยิ่งแซ่บมากๆ บางท่านอาจไม่ค่อยชอบ ก็สามารถข้ามไปได้เลย ทานเป็นกับข้าวได้ เป็นกับแกล้มก็ยิ่งดี ราคาไม่แพงมาก ส่วนใหญ่จะขายเป็นคู่

ผัดเผ็ดนกกระทา

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1.นกกระทา 2 ตัว

2.พริกแกงเผ็ด 1 ขีด

3.พริกหยวก 3 เม็ด

4.ใบมะกรูด 10 ใบ

5.พริกไทยสด 5-8 ช่อ

6.กะเพรา 20-30 ใบ

7.หน่อไม้ดอง 1 ถ้วย

8.เหล้าแดง 2 ฝา

9.ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

10.ผงชูรส 1 ช้อนชา

11.น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ

12.น้ำปลา 1 ช้อนชา

เครื่องปรุงพริกแกงเผ็ด

พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด , ตะไคร้ 2 ต้น , หอมแดง 3 หัว , กระเทียม 1 หัว ประมาณ 8-10กลีบ , ข่าหั่น 6 แว่น , พริกไทยเม็ด 15 เม็ด , ผิวมะกรูดประมาณครึ่งลูก , กะปิ 1 ช้อนชา , เกลือ 1 ช้อนชา , ลูกผักชี 2 ช้อนชา , ดอกจันท์หอม 1 ช้อนชา , ยี่หร่า 1 ช้อนชา เอาพริกแช่น้ำสักพักแล้วผ่าเอาเม็ดออก ใส่ลงครกแล้วตำกับเกลือ แล้วตามด้วยส่วนผสมทั้งหมด ตำจนแหลกเป็นอันว่าเสร็จ ถ้าไม่อยากตำก็ซื้อ โดยเลือกจากคำบอกเล่าว่าร้านไหนอร่อย เราก็จะได้พริกแกงอร่อยแน่นอน

วิธีทำ ผัดเผ็ดนกกระทา

1.จัดการผ่าท้องนกกระทา ตัดหัวและตัดขาออก เอาเครื่องในออกทิ้งไป ถ้าต้องการกระเพาะก็สามารถผ่า แล้วลอกด้านในออก ถ้าไม่ต้องการก็ทิ้งไป แล้วล้างให้สะอาด

ผัดเผ็ดนกกระทา

2.สับนกกระทาให้ละเอียด โดยจะสังเกตได้ว่า สับไปแล้วไม่โดนกระดูกก็ใช้ได้

ผัดเผ็ดนกกระทา

3.ล้างหน่อไม้ดองด้วยการบีบคั้น ล้างประมาณ 3-4 ครั้ง แล้วนำหน่อไม้ดองมาสับ

แกงนกกระทา

4.ขั้นตอนการเตรียมเครื่อง เด็ดใบกะเพราล้างและแช่น้ำไว้ หั่นใบมะกรูดให้เป็นฝอย ล้างพริกไทยสดและตัดแบ่งครึ่ง หั่นพริกหยวกเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้

แกงเผ็ดนกกระทา

5.นำนกกระทาสับมารวนกับเหล้าแดง หรือเหล้าจีน ถ้าไม่มีก็เป็นเหล้าขาวก็ได้ รวนจนแห้งสนิท

ผัดเผ็ดนกกระทา

6.มาถึงขั้นตอนการแกง ตั้งกระทะและใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อน ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอมไปสามบ้านแปดบ้าน แล้วใส่นกกระทาที่รวนไว้เมื่อสักครู่ลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน

ผัดเผ็ดนกกระทา

7.พอเข้ากันดีแล้ว ใส่หน่อไม้ดองลงไปแล้วผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเติมเครื่องปรุงมีดังนี้ น้ำมันหอย น้ำปลา ผงชูรส ผงปรุงรส ตามสัดส่วนที่ให้ไว้ด้านบน อย่าใส่น้ำปลาเยอะ เพราะใส่เครื่องปรุงหลายอย่าง จะทำให้เค็ม

ผัดเผ็ดนกกระทา

8.ใส่พริกหยวก พริกไทยสด ผัดต่ออีกนิดหน่อย

ผัดเผ็ดนกกระทา

9.ตามด้วยใบมะกรูดหั่น ใบกะเพรา ชิมรสอีกครั้ง หากขาดเหลืออะไรก็ให้ปรุงเพิ่มไป

ผัดเผ็ดนกกระทา

นอกจากเมนูที่นำเสนอมาแล้ว ยังมีเมนูทอด หรือย่างก็สามารถทำได้ เดี๋ยวจะมานำเสนอภายหลัง และหากสนใจเมนูอาหารป่าแบบเดียวกันก็นี่เลย ผัดเผ็ดหนูนา รับรองเด็ดจริง และสามารถดูส่วนผสมพริกแกงได้เลย ส่วนผสมเท่ากัน หรือเมนูยำแบบแซ่บๆ ยำแมลงทอด รับรองแซ่บหลายๆจ้า หรือศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ นกกระทา ได้ที่ wikipeadia ก็ได้จ้า

กดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ ให้เพื่อนๆได้จ้า