ผัดเผ็ดหนูนา แกงคั่วหนูนา วิธีทำ

ผัดเผ็ดหนูนา คั่วหนูนา วิธีทำ แกงหนูนา หนูพุกตัวใหญ่ๆ ถ้าแถบภาคอีสานก็ต้อง คั่วหนูนาและอ่อมหนูนา แถวภาคกลางเรียกผัดเผ็ด หนู แกงหนู บอกเลยว่าเป็นเมนูบ้านๆ แต่ราคาไม่เบาเลย ถ้าเป็นหนูนาที่หามาได้จากตามท้องนา ก็จะขายกันแพงนิดๆ แต่ว่าจะหาไม่ค่อยได้ แต่ถ้าเป็นหนูนาเลี้ยง ราคาก็พอๆกัน แต่หาทานง่ายกว่า สำหรับหนูนาถ้าจะให้อร่อย ก็ต้องช่วงเกี่ยวข้าวเสร็จ ช่วงนี้หนูนาจะมีมัน เวลาย่างจะหอมอร่อยจริง สำหรับวันนี้ทางเราได้มาจากที่นา ที่คนที่บ้านไปหามา จึงมานำเสนอเมนูนี้ ใช้แบบย่างก่อนแล้วนำไปแกง ถ้าไม่ย่างก่อนก่อน ก็สามารถรวนด้วยเหล้าให้แห้ง แล้วแกงก็ได้เหมือนกัน

ผัดเผ็ดหนูนา

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1.หนูนา 1/2 กิโลกรัม

2.พริกแกง 150 กรัม

3.กะเพรา 30 ยอด

4.ใบมะกรูดอ่อน 7 ใบ

5.พริกไทยสด 7 ช่อ

6.พริกขี้หนูแดง 6 เม็ด

7.น้ำปลา 2 ช้อนชา

8.ผงปรุงรส 2 ช้อนชา

9.ผงชูรส 1 ช้อนชา

10.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมพริกแกง

1.พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด

2.ตะไคร้ 2 ต้น

3.หอมแดง 3 หัว

4.กระเทียม 8 กลีบ

5.ข่าหั่น 6 แว่น

6.พริกไทยเม็ด 15 เม็ด

7.ผิวมะกรูด 1/2 ผล

8.กะปิ 1 ช้อนชา

9.เกลือ 1/2 ช้อนชา

10.ลูกผักชี 2 ชา

11.ดอกจันทน์ 1 ช้อนชา

12.ยี่หร่า 1 กรัม

วิธีทำพริกแกง

นำพริกแช่น้ำประมาณ 10 นาที แล้วผ่าเอาเม็ดออก แล้วใส่ครกตามด้วยเกลือ และส่วนผสมทั้งหมด หอมแดง ตะไคร้ กระเทียม ข่าหั่น พริกไทยเม็ด ผิวมะกรูด กะปิ ลูกผักชี ยี่หร่า ดอกจันทน์ ไม่ต้องใส่กระชาย ถ้าใส่กระชายจะเป็นพริกแกงส้ม จากนั้นตำให้แหลก

พริกแกงเผ็ด

วิธีทำ ผัดเผ็ดหนูนา

1.จัดการทำหนูนา โดยผ่าหลังแล้วลอกหนังออก ถ้าไม่ต้องการทิ้งหนัง ก็นำไปลนไฟ จากนั้นก็ผ่าท้องเอาไส้ออก ตัดนิ้วและหัวทิ้ง ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

ผัดเผ็ดหนูนา

2.นำหนูนาไปย่างให้เหลือง แนะนำให้ย่างด้วยเตาถ่าน จะรสชาติหอมอร่อยดีมาก

ผัดเผ็ดหนูนา

3.หั่นพริกขี้หนูแดง ซอยใบมะกรูด และล้างพริกไทยเตรียมไว้

แกงคั่วหนูนา

4.ล้างใบกะเพรา และเด็ดใบกะเพราแช่น้ำเตรียมไว้

แกงคั่วหนูนา

5.นำหนูนาที่ย่างแล้วมาสับให้แหลก โดยสังเกตว่าถ้าสับแล้วไม่โดนกระดูก ก็เป็นอันว่าใช้ได้

คั่วหนูนา
ผัดเผ็ดหนูนา
ย่างเสร็จแล้วก็นำมาสับให้แหลก

5.1(กรณีที่ไม่ได้ย่างหนูสด)ถ้าหากว่าไม่สามารถย่างได้ ก็ให้สับแบบสดๆ แล้วนำหนูนาไปรวนกับเหล้าแดงเหล้าขาว หรือ เหล้าจีน โดยใช้เหล้า 3 ฝา รวนจนแห้งแล้วตักใส่ถ้วย

ผัดเผ็ดหนูนา

6.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนจัด แล้วใสพริกแกงลงไปผัดให้หอม แล้วตามด้วยหนูนาที่สับไว้ลงไปผัดสักพัก แล้วเติมเครื่องปรุง น้ำมันหอย ผงปรุงรส ผงชูรส น้ำปลา (สามารถปรุงก่อน โดยผสมครื่องปรุงตามสัดส่วนทั้งหมด กับพริกแกงแล้วเติมน้ำนิดหน่อย แล้วนำไปผัดก็ได้)

แกงคั่วหนูนา

7.ใส่พริกขี้หนูแดงหั่นลงไป ตามด้วยพริกไทยสด ผัดต่ออีกเล็กน้อย ถ้าต้องการเพิ่มปริมาณและความเผ็ดร้อนให้ใส่หน่อไม้ดอง โดยล้างบีบคั้นหน่อไม้ดอง 2-3 น้ำ แล้วสับหน่อไม้ดองมาใส่ หรือ มะพร้าวขูดแล้วคั่วมาผสม ก้านกล้วยปอกเปลือกแล้วสับ หรือหยวกกล้วยสับก็ได้ เพื่อเพิ่มปริมาณในกรณีที่ เรามีหนูน้อยแต่จำนวนคนเยอะ

ผัดเผ็ดหนูนา

8.ใส่ใบกะเพรา หรือใบยี่หร่าก็ได้ แล้วผัดให้แห้ง เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย

แกงเผ็ดหนูนา

เป็นเมนูแบบบ้านแต่มีความคลาสสิคมาก ทานยเป็นกับข้าวนี่ดีสุด ทานเป็นกับแกล้มนี่เยี่ยมกว่า บางท่านอาจไม่ชอบทาน แต่ถ้าหากว่าได้ลองแล้วจะติดใจ สำหรับเมนูอื่นๆที่แนะนำ แกงไก่บ้านสูตรโบราณ , ฉูฉี่ปลากด รับรองจะติดใจ

ช่วยกดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ ด้วยครับ