ต้มจืดปลาหมึกยัดไส้

ต้มจืดปลาหมึกยัดไส้ หมูสับ วิธีทำง่ายมาก แต่เป็นแบบน้ำใสนะครับ เมนูเด็ดที่ทำง่ายมาก และช่วยเพิ่มไอโอดีนจากปลาหมึก ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆ และส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆ ก็ไม่ยากเย็นครับ มื้อนี้ก็รวมแล้วไม่ถึงหนึ่งร้อยบาท คงถูกกว่าไปนั่งกินในภัตตาคารหรูๆ เมนูแนะนำให้แม่บ้านทำให้ครอบครัวทานกัน เรามาเริ่มกันที่ส่วนประกอบกันก่อนเลยครับ

ต้มจืดปลาหมึกยัดไส้

เครื่องปรุงและส่วนผสม

1.ปลาหมึก                3 ขีด
2.หมูบด ประมาณ      2ขีด
3.ต้นหอม                   2 ต้น
4.ต้นผักชี                   2 ต้น
5.ใบขึ้นฉ่าย               2 ต้น
6.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
7.น้ำปลา           1 ช้อยโต๊ะ
8.ผงปรุงรส         2 ช้อนชา
9.รสดี                  1 ช้อนชา

วิธีทำ ต้มจืดปลาหมึกยัดไส้

1.นำหมูบด มาคลุกเคล้า กับผงปรุงรส พริกไทยป่น แล้วก็วางพักไว้ก่อน
2.และหลังจากนั้น ก็เริ่มทำการแปลงร่างปลาหมึกก่อน โดยนำปลาหมึกมา เอาตากับกระดองหลังออก และเอาหนังออก สำหรับหนัง จะเอาออกหรือไม่เอาออกก็ได้ครับ หากว่าเอาออกก็จะสวยครับ แล้วล้างทำความสะอาด จากนั้นก็นำมาหั่นแบ่งครึ่งตัว ถ้าหากว่าตัวใหญ่มาก ก็แบ่งเป็นสามส่วนครับ
3.เมื่อล้างเสร็จแล้วก็นำหมูบด ที่หมักไว้มายัดไส้เข้าไป ในตัวปลาหมึกที่หั่นท่อนไว้ ให้แน่นพอสมควรกันเวลาต้มแล้วมันแตกออก
4.ต้มน้ำสะอาดให้เดือดพล่านเลยครับ แล้วก็นำปลาหมึกที่ยัดไส้ไว้ใส่ลงไป รอสักพักก็ทำการปรุงรส โดยเติมน้ำปลาประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ  ตามด้วยชูรสไม่ใส่ก็ได้ครับ แล้วชิมดูรสชาติ ขาดอะไรก็เติมตามใจชอบ
5.ใส่หอมผักชี ใบขึ้นฉ่าย เท่านี้ก็ได้แล้ว “ต้มจืดปลาหมึกยัดไส้หมู” จะมีกลิ่นหอมของหมูสับ และปลาหมึกมากครับ บางทีก็หอมเหมือนข้าวต้ม ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจริงๆ แบบว่าร้อนๆ คล่องคออย่าบอกใครครับ

สำหรับเมนูนี้ใช้เวลาไม่นาน และไม่ถึงครึ่งชั่งโมงครับ และหากว่าต้มให้เด็กกินได้ด้วย ก็ให้ลดปริมาณพริกไทยป่นลง  ให้เหลือน้อยที่สุด เพราะเด็กอาจเผ็ด กับพริกไทยได้ครับ หากว่าชอบหรือถูกใจ ก็กดไลค์ กดแชร์ ให้กำลังใจกันหน่อยครับ หรือหากต้องการคอมเมนท์ ก็ไม่ว่ากันครับ ได้ทั้งนั้นครับ
หากสนใจเมนู แกงเห็ด คลิ๊กอ่านได้นะจ๊ะ หรือ เพจความรู้เกี่ยวกับปลาหมึกพันธุ์ต่างๆ ก็สามารถดูได้เลย
ชอบสูตรกับข้าวเราก็ช่วยกดแชร์ให้ด้วยนะจ๊ะ