แกงส้มแป๊ะซะปลานิล

แกงส้มแป๊ะซะปลานิล อาหารไทยพื้นบ้าน ที่ความอร่อยไม่ธรรมดา ผมจะบอกวิธีทำ แบบที่ไม่ต้องใช้หม้อไฟปลาแป๊ะซะ แบบตามร้านอาหาร หรือภัตรคาร เมนูนี้เป็นเมนูจี๊ดจ๊าดแซ่บลิ้นอีกหนึ่งเมนู ที่ไม่ว่าคุณจะไปร้านอาหารที่ไหน รับรองว่าต้องมีให้สั่งแน่นอน แต่หากว่าเราอยากทำทานเองที่บ้าน เราจะทำอย่างไร เดี๋ยวผมพาทำครับ รับรองว่าไม่ยาก ใช้เวลาไม่นานและส่วนประกอบก็ไม่เยอะ และยังได้ประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีสมุนไพรเป็นเครื่องปรุง  เราก็มาเริ่มกันด้วยส่วนผสมกันก่อนเลยครับ

แกงส้มแป๊ะซะปลานิล

ส่วนผสมเครื่องปรุง


1.ปลานิลตัวใหญ่1กก.     1      ตัว
2.ปลานิลตัวเล็ก                1      ตัว
3.พริกแกงส้ม                 100   กรัม
4.ผักกระเฉด                   200   กรัม
5.น้ำมะขามเปียก         2     ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา                     2     ช้อนชา

วิธีทำ แกงส้มแป๊ะซะปลานิล

1.เริ่มจากนำปลานิลมาทำ แกงส้มแป๊ะซะปลานิล โดยการขอดเกล็ดออก เอาไส้ออก แล้วล้างน้ำแล้วบั้ง 2-3ที เพื่อให้ทอดสุกง่ายๆ ส่วนอีกตัว ก็ให้เลือกตัวเล็กๆ ขอดเกล็ดออก แต่ไม่ต้องบั้ง เอาไปต้มให้สุก แล้วลอกเอาแต่เนื้อปลาเท่านั้น เพื่อเอาไว้โขลกกับพริกแกงส้ม ในขั้นตอนถัดไป
2.ตำพริกแกงส้ม และ ในเรื่องของส่วนผสม ผมจะไม่กล่าวในบทความนี้ สามารถคลิ๊กอ่าน ส่วนผสมพริกแกงส้ม ที่นี่ แล้วนำปลาตัวเล็กไปต้มให้สุก ลอกเอาเนื้ออย่างเดียว แล้วโขลกกับพริกแกงส้ม จะทำให้น้ำเข้มเข้มข้นน่าทาน
3.นำผักกระเฉดมาแกะเอาฟองน้ำออก แล้วหั่นหรือเด็ดเป็นท่อน แล้วล้างน้ำให้สะอาดพักรอไว้ก่อน

แกงส้มแป๊ะซะปลานิล

4.ตั้งกระทะเทน้ำมัน แล้วรอน้ำมันเดือด เติมเกลือ1ช้อนชา ป้องกันไม่ให้ติดกระทะ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ใช้ได้จริง และพอน้ำมันเดือด ก็ทอดปลาให้เหลืองสวยงามจ้า

แกงส้มแป๊ะซะปลานิล

5.ต้มน้ำด้วยหม้อให้น้ำเดือด แล้วใส่พริกแกงลงไป แล้วก็คนให้แตก แล้วรอจนเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงชูรส น้ำมะขามเปียก ต้องให้มีรสเปรี้ยวนำถึงจะแซ่บ ลืมไปบางท่านอาจไม่มีเตาปลาแป๊ะซะ ไม่ต้องกังวล เราทำทานเองที่บ้านไม่เน้นสวยงาม แต่เน้นรสชาติความอร่อย  เราเลยต้องใช้วิธีนี้ครับ เมื่อสักครู่ปรุงรสเรียบร้อยแล้ว เราก็นำผักกระเฉดใส่ตะแกรง หรือ กระชอนตามลงไป ลวกกับน้ำพริกแกงส้มประมาณ 40 วินาที แล้วเอาไปโรยหน้าบนปลานิลที่ทอดไว้ แล้วนำน้ำพริกแกงส้มเดือดๆ เทลาดให้เกือบท่วมตัวปลา แล้วยกเสริฟร้อนๆ รับรองได้ว่าอร่อยสุดยอดไม่แพ้ภัตรคารครับ ง่ายไหมครับ หากชอบก็กดไลค์ กดแชร์ได้นะครับ
เรื่องราวและประวัติปลานิล คลิ๊กดู
หากชอบก็กดไลค์กดแชร์ได้เลยจ้า