พล่าหมู วิธีทำ พล่าหมูมะนาว

พล่าหมู หรือ พล่าหมูสามชั้น วิธีทำ พล่าหมูมะนาว เมนูกับแกล้ม หรือ เป็นเมนูกับข้าว ยิ่งอร่อยสุดยอด อาหารเหนือใส่แตงกวาก็ได้ เรามีวิธีทำ ส่วนผสมมาให้ลองทำดู รับรองว่าจะติดใจ พล่าหมูว่ากันว่าเป็นอาหารเหนือ แต่จริงๆแล้วพื้นฐานของคนไทยก็มาจากพื้นเพเดียวกัน แตกต่างกันเล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตาม มันคืออาหารไทย ที่มีรสชาติแซ่บสุดๆ

พล่าหมู

สมัยก่อนพล่าหมูสามชั้น นั้นทำกันแบบดิบๆ จะได้รสความสด และหวานของหมูสามชั้น เคี้ยวเหนียวๆนุ่มๆ อร่อยมากๆ แต่ ณ ปัจจุบัน การรับประทานหมูดิบ ไม่เป็นผลดีอาจทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆตามมา ดังนั้นวันนี้เราจะนำเสนอ พล่าแบบสุกๆ เพื่อความปลอดภัย และ จะใส่ตะไคร้หรือไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ความชอบของเรา ต่อไปเป็นส่วนผสม และเครื่องปรุง

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

  1. หมูสามชั้น 400 กรัม
  2. พริกขี้หนูแดง 8 เม็ด
  3. หอมแดง 3 หัว
  4. ต้นหอม 2 ต้น
  5. ผักชี 2 ต้น
  6. สะระแหน่ 10 ยอด
  7. มะนาว 1 ลูก
  8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  9. ผงชูรส 1 ช้อนชา
พล่าหมู

วิธีทำ พล่าหมู

1.นำหมูสามชั้นมาล้างทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วนำไปลวกให้สุก โดยตั้งน้ำให้เดือด แล้วใส่หมูลงไปใช้เวลาประมาณ 1 นาที แล้วตักออกพักไว้

2.หั่นหอมแดง พริกขี้หนูแดง ต้นหอมผักชี สะระแหน่ เตรียมไว้

3.จัดการปรุงโดยนำหมูที่ลวกไว้มาปรุง โดยใส่หอมแดง พริกขี้หนูแดง ต้นหอมผักชี เติมน้ำปลา ผงชูรส (หากต้องการใส่ตะไคร้ ก็สามารถใส่ได้ โดยเพิ่มตะไคร้หั่นประมาณ 1ต้น ไม่ต้องใส่แตงกวา หรืออยากใส่แตงกวาก็ได้ ก็จะเป็นแบบประมาณว่า พล่าหมูเหนือ )

4.เติมผงชูรส น้ำปลา ชิมรส และ โรยหน้าด้วยสะระแหน่ เสร็จแล้วจ้า ตักเสริฟได้เลย

พล่าหมู

เครื่องเคียงก็จะเป็น แตงกวา ผักกกาดขาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว เข้ากันดี เหมาะสำหรับ ทานเป็นกับข้าวก็ดี กับแกล้มนี่เหมาะที่สุดจ้า

พล่าหมูใส่ข้าวคั่ว

พล่าหมูใส่ข้าวคั่ว

แต่ถ้าจะให้แซ่บก็ต้องเปลี่ยนแปลงนิด เช่นใส่ข้าวคั่วเพิ่มความแซ่บ สมัยก่อนทำกันแบบสดๆ โดยหั่นหมูแล้วบีบมะนาว ใส่เครื่องปรุงทานแบบดิบๆเลย แต่ค่อนข้างอันตราย ตอนนี้ต้องนำเนื้อหมูไปลวกก่อนนะจ๊ะ เพื่อความปลอดภัย เมนูที่คล้ายกัน ลาบหมูสูตรโบราณ คลิ๊กดู ได้เลยจ้า ความรู้เกี่ยวกับหมู เราก็เตรียมมาจ้า คลิ๊กอ่านได้เลย

อย่าลืมกดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ กันด้วยนะจ๊ะ