ป่นปลาทู วิธีทำ

ป่นปลาทู เมนูอีสาน วิธีทำ ตำป่นปลาทู หรือถ้าเป็นภาคกลางเรียก น้ำพริกปลาทู การทำเหมือนกัน แตกต่างกันแค่ผักชี เท่านั้นเอง เป็นเมนูที่ทำให้เจริญอาหารเป็นอย่างยิ่ง ทานกับผักสด หรือผักต้ม ข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็ได้ทั้งนั้น เป็นเมนูกับข้าวที่มีมาแต่โบราณแล้ว แต่ยังคงรสชาติ ความอร่อยไว้ได้เป็นอย่างดี เดี๋ยวมาเริ่มกันที่ส่วนผสมและเครื่องปรุงกันเลยจ้า

ป่นปลาทู

ส่วนผสมเครื่องปรุง

1.พริกแดง 12 เม็ด

2.ปลาทู 1 ตัว

3.หอมแดง 5 หัว

4.กระเทียม 8 กลีบ

5.มะนาว 1 ช้อยโต๊ะ

6.ผงชูรส 1 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

9.ผักชี 1 ต้น

วิธีทำ ป่นปลาทู

1.ทอดปลาทูให้สุก

2.นำพริก หอมแดง กระเทียม เสียบไม้แล้วนำไปย่างไฟ หากไม่สะดวก ก็ใช้วิธีคั่วก็ได้ แต่ส่วนตัว แอดมินชอบแบบย่าง เพราะได้กลิ่นหอมของการย่างพริก

3.เมื่อย่างหรือคั่ว พริก หอม กระเทียม เสร็จแล้วให้นำมาตำ จนเกือบแหลก

ตำพริก หอมแดง กระเทียม ไม่ต้องแหลกมาก

4.แกะเนื้อปลาทูใส่ลงไป แล้วโขลกให้แหลก แล้วก็ใส่น้ำลงไป ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ บีบมะนาว ผงชูรส เติมน้ำปลา หากชอบทานแบบแห้งๆ ก็ไม่ต้องใส่น้ำ หรือถ้าต้องการใส่น้ำปลาร้าหลน (ต้ม) ก็ไม่ต้องใส่น้ำปลา แล้วใส่ผักชีลงไป เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วจ้า

ทานกับผักสด หรือผักลวก เข้ากันดีมากๆ และเรามีเมนูน้ำพริกเหมือนกัน น้ำพริกปลาทู หรือ น้ำพริกปลากระป๋อง เรามาแจกสูตรน้ำพริกจ้า จริงๆแล้วก็เป็นความเหมือนที่แตกต่างกันนิดเดียว ระหว่างตำป่นปลาทู กับน้ำพริกปลาทู สามารถใช้ปลานิล หรือปลาอื่นๆก็ได้ แล้วแต่ความสะดวก หรือความต้องการของเรา หากทานไม่หมด สามารถนำมาอุ่น ด้วยการผัดกับน้ำมัน ยิ่งอร่อยขึ้นได้อีกจ้า

อย่าลืมกดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ กันด้วยจ้า