ตำแตง ปูปลาร้า แซ่บจนน้ำตาเล็ด

ตำแตงปูปลาร้า ชิมแล้วต้องบอกว่า โคตรแซ่บอ่ะ แซ่บจนน้ำตาเล็ดเลย เพราะรสชาติความเผ็ดร้อน แถมเป็นสุดยอด อาหารไทยอีกอย่าง ที่ทำไม่ยากเลย จริงๆแล้วใครก็ทำได้ แต่อยากเขียน เครื่องปรุงไม่เยอะ ทำไม่ถึง10 นาทีครับ ก็ได้ทานกันแล้ว ตำแตงภาษาอังกฤษไม่แน่ใจ แต่ผมเรียกว่า cucumber spicy salad  ไม่รู้เรียกถูกไหมนะ หากผิดก็ขออภัยนะครับ เดี๋ยวมาดูกันว่ามีวิธีทำอย่างไร และเครื่องปรุงมีอะไรบ้าง

ตำแตงปลูปลาร้า

เครื่องปรุง

1. แตงร้าน             1 ลูก
2. กระเทียม         3 กลีบ
3. พริกขี้หนู          5 เม็ด
4. ปูดอง                  1 ตัว
5. มะนาว             1/2 ลูก
6. ปลาร้า        1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา         2 ช้อนชา
8. มะเขือเทศ           3 ลูก
9.น้ำตาล           1 ช้อนชา

วิธีทำ

เริ่มจากล้างทำความสะอาดแตงกวา ตรงนี้ต้องใช้แตงร้านแค่ 1 ลูก ก็พอแล้วครับ  เพราะแตงร้านลูกใหญ่มาก หากไม่มีก็แตงกวาธรรมดา สัก 2-3ลูก แล้วก็ตำพริก กับ กระเทียม แล้วเอาแตงสับใส่ สับไม่ต้องแหลกมาก เสร็จแล้วก็ตำนิดหน่อย แล้วใส่ปูดอง น้ำปลาร้า พร้อมตัวปลาร้าด้วย มันถึงจะใช่ ตำแตงใส่ปลาร้า ครับ ตำอีก 4-5 ครั้ง แล้วบีบมะนาวใส่ครึ่งลูก พร้อมเปลือก ตามด้วยมะเขือเทศ  น้ำตาล น้ำปลา แล้วชิมรสสักหน่อย กันพลาดนะ เสร็จแล้วตำแตงที่อร่อยที่สุดในโลก เข้าข้างตัวเองไว้ก่อน

ตำแตงปูปลาร้า

ตำแตงปูปลาร้า

แตงกวา มีประโยชน์นะ ช่วยบำรุงผิวพรรณด้วย ของดีๆแบบนี้ ทั้งอร่อย และมีประโยชน์ แถมไม่อ้วนด้วย เพราะไม่มีไขมันเลย สบายใจได้ครับ หรือท่านอาจสนใจเมนู ยำปลาดุกฟู สามารถคลิ๊กอ่านได้จ้า
ชอบสูตรก็กดไลค์ กดแชร์ให้เพื่อนเลย