ตำแตง ปูปลาร้า แซ่บจนน้ำตาเล็ด

ตำแตงปูปลาร้า และวิธีทำ

ตำแตงปูปลาร้า ชิมแล้วต้องบอกว่า โคตรแซ่บอ่ะ แซ่บจนน้ำตาเล็ดเลย เพราะรสชาติความเผ็ดร้อน แถมเป็นสุดยอด อาหารไทยอีกอย่าง ที่ทำไม่ยากเลย จริงๆแล้วใครก็ทำได้ แต่อยากเขียน เครื่องปรุงไม่เยอะ ทำไม่ถึง10 นาทีครับ

advertisement


ก็ได้ทานกันแล้ว ตำแตงภาษาอังกฤษไม่แน่ใจ แต่ผมเรียกว่า cucumber spicy salad  ไม่รู้เรียกถูกไหมนะ หากผิดก็ขออภัยนะครับ เดี๋ยวมาดูกันว่ามีวิธีทำอย่างไร และเครื่องปรุงมีอะไรบ้างตำแตงปูปลาร้า

เครื่องปรุง

1. แตงร้าน             1 ลูก
2. กระเทียม         3 กลีบ
3. พริกขี้หนู          5 เม็ด
4. ปูดอง                  1 ตัว
5. มะนาว             1/2 ลูก
6. ปลาร้า        1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา         2 ช้อนชา
8. มะเขือเทศ           3 ลูก
9.น้ำตาล           1 ช้อนชา

วิธีทำ

เริ่มจากล้างทำความสะอาดแตงกวา ตรงนี้ต้องใช้แตงร้านแค่ 1 ลูก ก็พอแล้วครับ  เพราะแตงร้านลูกใหญ่มาก หากไม่มีก็แตงกวาธรรมดา สัก 2-3ลูก แล้วก็ตำพริก กับ กระเทียม แล้วเอาแตงสับใส่ สับไม่ต้องแหลกมาก เสร็จแล้วก็ตำนิดหน่อย แล้วใส่ปูดอง น้ำปลาร้า พร้อมตัวปลาร้าด้วย มันถึงจะใช่ ตำแตงใส่ปลาร้า ครับ

ตำแตงปูปลาร้า

ตำอีก 4-5 ครั้ง แล้วบีบมะนาวใส่ครึ่งลูก พร้อมเปลือก ตามด้วยมะเขือเทศ  น้ำตาล น้ำปลา แล้วชิมรสสักหน่อย กันพลาดนะ เสร็จแล้วตำแตงที่อร่อยที่สุดในโลก เข้าข้างตัวเองไว้ก่อน

ตำแตง ใส่ปูปลาร้า

มีประโยชน์นะ ช่วยบำรุงผิวพรรณด้วย ของดีๆแบบนี้ ทั้งอร่อย และมีประโยชน์ แถมไม่อ้วนด้วย เพราะไม่มีไขมันเลย สบายใจได้ครับ หรือท่านอาจสนใจเมนู ยำปลาดุกฟู สามารถคลิ๊กอ่านได้จ้า
ชอบสูตรก็กดไลค์ กดแชร์ให้เพื่อนเลย