ตำถั่ว ปูปลาร้า แซ่บสุดๆ

ตำถั่วปูปลาร้า อาหารพื้นบ้านไทยอีสาน ที่รับรองได้ว่า หากใครได้ชิมแล้ว รับรองต้องบอกว่า แซ่บนัวอย่างแน่นอน และeat tour thai ขอแนะนำวิธีการทำให้ได้รสชาติที่อร่อย และหากว่าทานกับไข่เจียวร้อนๆและใส่”หมูกรอบ“หรือใส่แค๊ปหมูก็ได้ เป็นเครื่องเคียงบอกได้เลยว่า สุดยอด

ตำถั่วปูปลาร้า

เครื่องปรุง

1.ถั่วฝักยาว       8 ฝัก
2.มะเขือเทศ     3  ลูก
3.มะนาว             1 ลูก
4.กระเทียม       4 กลีบ
5.พริกขี้หนูแดง 4 เม็ด
6.น้ำปลา      1 ช้อนชา
7.ผงชูรส    1/2 ช้อนชา
8.ปลาร้า       2ช้อนโต๊ะ
9.ปูดอง                  1 ตัว
10.น้ำตาลปี๊ป   1 ช้อนชา

วิธีทำ ตำถั่วปูปลาร้า

1.เริ่มจากหั่นถั่วฝักยาว เป็นชี้นยาวประมาณ1นิ้ว แช่น้ำเตรียมไว้ แล้วหลังจากนั้น ก็จัดการเอากระเทียม พริกขี้หนูใส่ครก และถั่วที่หั่นไว้4-5ชิ้น แล้วก็ตำให้พอแหลก
2.เอาถั่วที่เหลืออยู่ ใส่ตามลงไปให้หมด ตำต่ออีกนิดหน่อย และให้เอามะเขือเทศใส่ไป ตามด้วยปูดองฉีกใส่ และที่ขาดไม่ได้คือ ปลาร้า และตำอีกหน่อย ปรุงรสด้วยมะนาว อย่าลืมใส่เปลือกมะนาวลงไปด้วยนะ เพื่อความหอมกลิ่นมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป ชิมรส ตักเสริฟกับไข่เจียวร้อนๆ  ผักสดอย่างพวก ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ข้าวเหนียวไก่ย่างร้อนๆนะ แซ่บหลายๆครับ ถามว่าทำไมต้องใช้น้ำตาลปิ๊ป ก็เพราะว่าหอมกลิ่นน้ำตาลดีครับ หากทานคู่กับหมูทอดร้อนๆ ยิ่งอร่อยสุดยอดครับ
ทานตำถั่วมีประโ ยชน์จากถั่วมากมายครับ เช่น บำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน แก้ท้องอืด แน่นท้อง เรอเหม็นเปรี้ยว  เสริมสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันโรคหวัด บำรุงไต และให้ปริมาณแคลอรี่ 47.1ต่อ100 กรัม สาระเกี่ยวกับ ถั่วฝักยาว จาก wiki จ้า เห็นไหมครับ ถั่วฝักยาวมีประโยชน์มากมาย ทานไว้เถอะครับ หรือหากจะลองเมนู ตำกล้วยตานี คลิกดู เป็นเมนูที่แซ่บไม่แพ้กัน ทานคู่กับไข่เจียวร้อนๆแซ่บสุดๆจ้า

ตำถั่วปูปลาร้า


ชอบวิธีทำก็สามารถกดไลค์ กดแชร์ให้เพื่อนได้เลยนะจ๊ะ