แมงกะพรุนดอง น้ำจิ้มถั่วตัด

แมงกะพรุนดอง น้ำจิ้มถั่วตัด วิธีทำ เมนูอาหารทะเล รับรองว่าแซ่บแน่นอน ทานได้ทั้งแบบดองจืด และดองเปลือกไม้อินทรี ถ้าดองเปลือกอินทรี จะเป็นชมพูอมม่วง ไม่รู้ว่าต้นกำเนิดที่ไหน แต่เท่าที่รู้แถวๆศรีราชานิยมทานกัน ชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น แมงกะพรุนดองฝาด ดองเปลือกอินทรี ดองจืด ย่าง ทอดกรอบก็ได้ และสามารถดองซีอิ้วได้ด้วย และถ้าเอามาลวก จิ้มน้ำจิ้มซีฟู๊ด ก็ยิ่งอร่อยเลย

แมงกะพรุนดอง

ส่วนผสมเครื่องปรุง

1.แมงกะพรุน 500 กรัม

2.พริกขี้หนู 30 เม็ด

3.กระเทียม 6 กลีบ

4.ถั่วตัด 30 กรัม

5.มะนาว 1 ลูก

6.น้ำปลา 1-1/2 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

8.ผงชูรส 1 ช้อนชา

วิธีทำ แมงกะพรุนดอง

1.นำแมงกะพรุนมาล้างด้วยน้ำสะอาด แนะนำให้ซื้อแมงกระพรุนดองจืดมา เพราะเราคงไม่มีโอกาศ ที่จะไปจับแมงกะพรุนเอง และต้นอินทรีเราก็อาจไม่มี เมื่อล้างสะอาดแล้วก็ใส่จานรอไว้

แมงกะพรุนดอง

2.ขั้นตอนนี้เป็นการทำน้ำจิ้ม จริงๆแล้วทานได้ทั้งน้ำจิ้มซีฟู๊ด และ น้ำจิ้มถั่ว แต่เรานำเสนอแบบน้ำจิ้มถั่วตัด โดยเริ่มจาก เด็ดขั้วพริกขี้หนูออก แล้วตำรวมกับกระเทียม แล้วใส่ขนมถั่วตัดลงไป ตำให้แตกพอสมควร แล้วบีบมะนาว น้ำปลา ผงชูรส น้ำตาลปี๊บ ตามด้วยน้ำอุ่นเล็กน้อย ชิมรสหากขาดอะไรก็เติมเพิ่มเติม เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย ทานเป็นกับแกล้มก็จะเข้ากันดีมาก

แมงกะพรุนดอง

สำหรับแมงกะพรุนที่สามารถ นำมาทำอาหารได้นั้น ในบ้านเรามีประมาณ 3 สายพันธุ์ คือ แมงกะพรุนหอม แมงกะพรุนหนัง แมงกะพรุนลอดช่อง นอกจากเมนูที่กล่าวข้างต้นแล้ว ยังสามารถทำได้อีกหลากหลายเมนู เช่น แมงกระพรุนน้ำแดง ยำแมงกะพรุน แมงกะพรุนน้ำมันงา สำหรับวันนี้ทางเราจะนำเสนอ แค่เมนูเดียวก่อน เดี๋ยวค่อยตามด้วยเมนูอื่นๆจ้า

สำหรับเมนูอาหารทะเลที่เกี่ยวข้อง สามารถคลิ๊กดูได้ เช่น ปลาทรายแดงสามรส ต้มยำปลาเก๋า ผัดกะเพราปลาหมึก และอีกหลากหลายเมนู

ฝากกดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ ด้วยจ้า