แกงส้มดอกแคปลานิล

แกงส้มดอกแคปลานิล

แกงส้มดอกแคปลานิล วิธีทำง่ายๆ เป็นเมนูพื้นบ้านที่สามารถหาทานได้ทั่วไป มีรสชาติเผ็ดนิดหน่อยเปรี้ยวนำเป็นอาหารพื้นบ้านที่อยู่คู่ครัวไทย มาหลายยุคหลายสมัยแล้ว แต่บางทีหลายคนอาจจะทำไม่เป็น โดยเฉพาะเด็กสมัยใหม่ เพราะความยากตรงเรื่องการตำพริกแกงส้ม เพราะเรื่องของพริกแกงส้มนี่แหละครับที่ยาก อาจไม่รู้ส่วนผสมว่ามีอะไรบ้าง ใช้มากน้อยขนาดไหน

advertisement

เดี๋ยววันนี้เรามาดูวิธีการทำกันว่าเป็นแบบไหน แต่ก่อนอื่นเรื่องพริกแกงส้มนี่นะ บางทีอาจไปซื้อมาก็ได้นะไม่ว่ากัน พร้อมกับเลือกปลานิลที่สดเดี๋ยวนี้ตลาดเค้ามีแบบเป็นๆ ทำกันเห็นๆเลยครับ เริ่มกันที่เครื่องปรุงมีดังนี้ครับ

แกงส้มดอกแค

ส่วนผสมเครื่องปรุงพริกแกงส้ม

1.พริกแห้งแช่น้ำ                10 เม็ด

2.หัวหอม                              3  หัว

3.กระเทียม                        4   กลีบ

4.กระชาย                              3  หัว

5.ผิวมะกรูด                   1/2 ช้อนชา

6.เกลือ                          1/2 ช้อนชา

7.กะปิ                          1/2  ช้อนโต๊ะ
นำพริกแห้งออกจากน้ำที่แช่ไว้ มาตำรวมกันทั้งหมด แล้วใส่กะปิใส่ท้ายสุดเลย จากนั้นโขลกจนละเอียด

ส่วนผสมแกงส้ม

1.ดอกแค                        300 กรัม

2.ปลานิล                              2  ตัว

3.น้ำมะขามเปียก       2-3 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำปลา                       1  ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำ

1.นำปลานิลมาขอดเกล็ด แล้วหั่นและล้างน้ำให้สะอาด หั่นแค่1ตัว ที่เหลืออีก1ตัว เอาไว้โขลกกับพริกแกง และหากเป็นแบบที่ซื้อมา แบบที่ร้านค้าทำแล้ว ก็ให้นำมาล้างอีกรอบ ในขณะทำปลาก็ต้มน้ำสะอาดไว้ด้วย กะพอประมาณว่าท่วมตัวปลา แล้วนำปลาที่ไม่ได้หั่น ไปต้มให้สุกแล้วนำออก รอให้เย็นเล็กน้อยใช้ช้อนขูดเอาแต่เนื้อ และเอาไปตำกับพริกแกงส้มให้เข้ากันดี แล้วก็คัดเลือกดอกแค และอย่าลืมเอาเกสรดอกแคออกนะ โดยเฉพาะปลายเกสรสีเหลือง เพราะมันจะทำให้ขม

แกงส้มดอกแค

2.ต้มน้ำอีกครั้งประมาณ1ลิตร และเมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้นำพริกแกงที่ตำไว้มาใส่ลงไป คนเล็กน้อยให้พริกแกงละลาย แล้วก็ทิ้งไว้ให้เดือด ระหว่างนั้นเมื่อน้ำเดือด ตักแบ่งใส่ถ้วย เพื่อแช่น้ำมะขามเปียก จะช่วยทำให้คั้นง่ายมาก หากใช้น้ำเย็นก็จะคั้นยากกว่าแช่น้ำอุ่น

แกงส้มดอกแคปลานิล

3.เมื่อน้ำแกงส้มเดือดแล้วนะ ให้ใส่ชิ้นปลาลงไป แล้วก็ทิ้งไว้สักครู่ ห้ามคนเด็ดขาด เพราะจะทำให้แกงส้มมีกลิ่นคาว (เชื่อโบราณหน่อยก็ดีนะ) แล้วก็ตามด้วยดอกแค ทิ้งไว้สักครู่ เติมน้ำปลา ชูรส   แล้วปิดไฟ และเติมน้ำมะขามเปียก หากใส่น้ำมะขามตอนเดือด จะทำให้ชิมรสชาติยาก เรียบร้อยแล้วครับ
ในบางสูตรหรือบางพื้นที่ จะไม่ใส่กะปิแต่จะเป็นน้ำปลาร้าแทน ประมาณ1ช้อนโต๊ะ ตอนแกงเดือดจะมีกลิ่นหอมของน้ำปลาร้ามากครับ และหากว่าเป็นแกงส้มใส่ปลาช่อนก็ได้ครับ ทำเหมือนกันทุกอย่างแต่จะแตกต่างกันที่ ราคาของปลาช่อน จะมีราคาที่สูงกว่าปลานิลมากครับ หากทำง่ายๆก็ใส่ปลากระป๋องแทนก็ได้นะครับ ไม่ว่ากัน

ดอกแคยังมีสรรพคุณ ทางยาอีกด้วย เช่น ช่วยบำรุงสายตา เพราะมีเบต้าแคโรทีน และช่วยถอนพิษไข้  บำรุงกระดูก และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งมีประโยชน์กับร่างกายเรียกว่าสารพัดคุณประโยชน์เลยนะครับ หากต้องรู้สรรพคุณทางยาจริงๆ ต้องค้นหาตามเว็บไซต์ ที่เกี่ยวกับสมุนไพรพื้นบ้าน หากสนใจเมนูแกงส้มเหมือนกัน เราก็มีสูตรมาแจกกันเหมือนเดิม แกงส้มแป๊ะซะปลานิล คลิก เมนูแสนอร่อยไม่แพ้กัน
หากว่าท่าน ชอบบทความหรือชอบเมนู แกงส้มดอกแคปลานิล นี้ก็กดแชร์ด้วยครับ