ยำกบใส่หัวปลี เมนูบ้านๆ หาทานยากนะ

ยำกบใส่หัวปลี เมนูพื้นบ้าน ณ ปัจจุบันหาทานกันยากมาก และบางคนอาจจะไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่นะ แต่ว่าเป็นอาหารพื้นบ้าน ที่กำลังเลือนหายไป เป็นอาหารที่มาจากตำราในสมัยโบราณ และอย่าว่าผมบ้านนอกเลย เอามาเขียนไว้กันลืม บางทีบางท่าน อาจงงก็ได้ ยำกบใส่หัวปลี ทำได้ด้วยเหรอ ได้สิครับ อร่อยด้วย เรียกว่าไปหาทานกันที่ร้านอาหารหรูๆชื่อดังนะ บอกได้คำเดียวว่า ไม่มีชัวร์ ใครเขาจะเอาไปทำล่ะครับ ปัจจุบันนี้กบนาหายากแล้ว ต้องไปตามท้องทุ่งนาเท่านั้น จึงจะได้มา ตอนนี้ก็คงมีแต่กบเลี้ยง ที่มีขายกันตามตลาดสด ได้เหมือนกัน ตามผมมาดูวิธีทำว่าทำอย่างไรบ้าง มีส่วนผสมเครื่องอะไรบ้าง ง่ายๆไม่ต้องกังวล เรามาแจกสูตรยำกบกันแล้ววันนี้ เดี๋ยวเรามาดูกันว่า ยำกบใส่อะไรบ้าง

ยำกบใส่หัวปลี

เครื่องปรุงยำกบ

1.กบ                              2 ตัว
2.หอมแดง                       3 หัว
3.พริกลาบ                  100 กรัม
4พริกป่น                   1 ช้อนโต๊ะ
5.ตะไคร้                          1 ต้น
6.ยอดสะระแหน่            10 ยอด
7.ผักชีใบเลื่อย                 10 ใบ
8.ต้นหอม                         1 ต้น
9.ต้นผักชี                         2 ต้น
10.น้ำปลา                   1ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมะนาว          1/12 ช้อนโต๊ะ
12.มะม่วงเปรี้ยว               1/2 ลูก
13.หัวปลีหั่น                  1/2 ถ้วย

วิธีทำ ยำกบใส่หัวปลี

1.นำกบมาล้างทำความสะอาด แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด แล้วนำมาลอกหนังออก หรือไม่ลอกก็ได้ ตามความชอบ แล้วฉีกเอาแต่เนื้อเท่านั้น กระดูกไม่เอาครับ
2.เตรียมน้ำพริกลาบ ตรงนี้ใช้เวลานานมาก แต่ผมเขียน สูตรพริกลาบ คลิกอ่านเพิ่มเติมได้ครับ หากว่าไม่อยากให้ใช้เวลานาน ก็ให้ซื้อครับ ง่ายดี มีตามตลาดสดทั่วไป
3.มาถึงขั้นตอนการยำกบแล้ว โดยเริ่มจากการนำกบมาแล้วใส่พริกลาบลงไป ตามด้วยพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเติมมะนาว น้ำปลา ผงชูรส มะม่วงเปรี้ยวสับ หัวปลี จากนั้นก็ใส่หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย ต้นหอมซอย ใบสะระแหน่หั่นฝอย แล้วคลุกเคล้าอีกรอบ โรยหน้าด้วย ใบสะระแหน่ ผักชี และผักชีใบเลื่อย เท่านี้เองครับ หรือจะทานกับเครื่องเคียงประเภทผักสด ใบมะกอก ถั่วฝักยาว ก็เข้ากันดี และเท่านี้เราก็ได้ ยำกบที่อร่อยที่สุดในโลกครับ
ชอบบทความก็กดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ ได้เลยจ้า