ข้าวคลุกกะปิ สูตรโบราณ

ข้าวคลุกกะปิ สูตรโบราณ ทำไม่ยากแต่ว่าใช้เวลาทำนานนิดหน่อย เรียกว่าใช้เวลากันพักใหญ่ๆเลยครับ แต่ความอร่อยนี่นะ บอกได้เลยว่าไม่โบราณนะ เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี และสามารถนำไปต่อยอด ทำข้าวคลุกกะปิใส่กล่องขายได้อีก งานนี้รวยแน่นอน ข้าวคลุกกะปิเป็นอาหารไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ปัจจุบันก็ยังสามารถหาทานกันได้ไม่ยาก และไม่แพงครับ เครื่องปรุงก็ไม่เยอะ เพียงแค่ใช้เวลาทำนานแค่นั้นเอง เดียวเรามาดูกันว่า เค้ามีส่วนผสม และ วิธีทำอย่างไรกันบ้าง  ตามมาดูกันเลย

เครื่องปรุงข้าวคลุกกะปิ

1.ข้าวสวย              2  จาน
2.กะปิ             3  ช้อนโต๊ะ
3.หมูหวาน          200 กรัม
4.มะม่วงเปรี้ยว       1/2 ลูก
5.หอมแดง                5  หัว
6.ไข่เจียวหั่น          2  ฟอง
7.พริกขี้หนูสุก           6 เม็ด
8.ถั่วฝักยาวหั่น         1 ถ้วย
9.กุนเชียงทอด         1 ถ้วย
10.กระเทียม              3 กลีบ

เครื่องปรุงหมูหวาน

1.หมูสามชั้น          200 กรัม
2.ซีอิ้วขาว          1 ช้อนโต๊ะ
3.ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ                 1 ช้อนชา
5.น้ำตาลปี๊ป        4 ช้อนโต๊ะ
6.ซีอิ้วดำ               1 ช้อนชา
7.รากผักชี           1 ช้อนโต๊ะ
8.หอมแดง          2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหมูหวาน

เรามาเริ่มกันที่วิธีทำหมูหวาน และเครื่องเคียงกันก่อน เริ่มต้นด้วยหั่นหมูเป็นชิ้นให้สวยงาม แล้วตั้งกระทะ ให้ร้อน ใส่น้ำมัน แล้วเจียวหอมแดงนิดหน่อย ที่เหลือเอาไว้เจียวเป็นเครื่องเคียง ตามด้วยหมู ผัดสักพัก แล้วใส่น้ำตาลปี๊ปลงไป ซีอิ้วขาว เกลือ ซีอิ้วดำ ซอสถั่วเหลือง รากผักชีบุบ คนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาทิ้งไว้สักพัก เคี่ยวให้งวด

แล้วหลังจากนั้นก็เทใส่จานแยกไว้ก่อน แล้วทอดกุนเชียง และเจียวไข่ แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หั่นถั่วฝักยาว พริกขี้หนู ซอยหอมแดง สับมะม่วง แล้วแต่นะว่าจะทำอะไรก่อน เตรียมทั้งหมดไว้แล้วต่อไปก็เป็นการทำข้าวคลุกกะปิ ที่อร่อยที่สุดในโลก 555

วิธีทำ ข้าวคลุกกะปิ

ตั้งกระทะเติมน้ำมันถั่วเหลือง ใช้ไฟเบาๆนะครับ ใส่กะปิลงไปผัดให้หอม แล้วเทข้าวลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยหน้าด้วย หมูหวาน หอมแดงสดหั่น หอมแดงเจียว ถั่วฝักยาว พริกขี้หนู ไข่เจียวหั่น มะม่วงสับ กุนเชียงทอด เสร็จแล้ว ข้าวคลุกกะปิสูตรโบราณ ภาษาอังกฤษ fried rice with shrimp paste ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ

ข้าวคลุกกะปิ

ความอร่อยไม่เคยปราณีใคร แต่ติดแค่อย่างเดียว คือใช้เวลาทำนานไปหน่อยเท่านั้นเองครับ หากว่าทำแล้วอร่อย ก็สามารถนำไปทำขายได้ แต่อาจต้องเพิ่มอัตราส่วน ของส่วนผสมเพิ่มขึ้นไปอีก ตามความเหมาะสมครับ
หมายเหตุ ที่เขียนมานี้สำหรับทานประมาณ 3-4 คนครับ หากสนใจเมนูพื้นบ้าน ยำกบทอด ก็สามารถคลิ๊กอ่านได้ครับ
ชอบกดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ ของเราได้นะจ๊ะ