ปลาเต็กเล้งผัดฉ่า ปลากระทุงเหว วิธีทำ

ปลาเต็กเล้งผัดฉ่า วิธีทำ ปลากระทุงเหว เป็นเมนูเด็ดเลยนะ ยิ่งถ้านำไปทอดเค็มยิ่งอร่อย หมักน้ำปลา 15 นาที แล้วนำไปทอด ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือทานกับข้าวต้มยิ่งอร่อยสุดยอด เป็นปลาที่กำลังเป็นข่าวดังอยู่ในช่วงนี้ ว่ากระโดดแทงคอคน แต่จริงๆแล้วเขาไม่ได้เป็นปลาที่ดุร้าย แต่แค่เป็นปลาที่ขี้ตกใจมากเท่านั้นเอง สำหรับปลาชนิดนี้ เนื้อคล้ายกับปลาโอมาก นุ่มๆหนึบๆ แต่คนอื่นอาจไม่ค่อยชอบทาน เพราะว่ากลิ่นคาวแรง แต่เราก็ต้องมีวิธีแก้ เรื่องกลิ่นคาว เดี๋ยวจะอธิบายช่วงท้าย

ปลาเต็กเล้งผัดฉ่า

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1.ปลาเต็กเล้ง 500 กรัม

2.พริกแกง 100 กรัม

3.มะเขือกรอบ 100 กรัม

4.มะเขือพวง 100 กรัม

5.พริกไทยสด 6 พวง

6.กระชาย 4 หัว

7.กระเพรา 20 ยอด

8.พริกแดง 5 เม็ด

9.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

10.ผงชูรส 1 ช้อนชา

11.ผงปรุงรส 2 ช้อนชา

12.น้ำมันหอย 2 ช้อนชา

วิธีทำ ปลาเต็กเล้งผัดฉ่า

1.นำปลาเต็กเล้งมาตัดหัวออก แล้วผ่าท้องเอาไส้ออก ตัดครีบ ตัดหาง แล้วขูดบริเวณท้อง และล้างให้สะอาด จากนั้นล้างด้วยน้ำเกลือหรือน้ำส้ม เพื่อกำจัดกลิ่นคาว แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง จากนั้นก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้

ปลาเต็กเล้งผัดฉ่า

2.ตำพริกแกง หรือจะซื้อก็ได้ สำหรับส่วนผสมพริกแกงมีดังนี้ หอมแดง 4-5 หัว กระเทียม 1 หัว พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด ข่าหั่น 1/2 หัว ตะไคร้ 1 ต้น ผิวมะกรูด ตำให้แหลก

ปลาเต็กเล้งผัดฉ่า

3.หั่นพริกแดงและกระชายเป็นเส้น พริกไทย และเด็ดใบกระเพราเตรียมไว้

ปลาเต็กเล้งผัดฉ่า

4.หั่นมะเขือกรอบแช่น้ำเกลือป้องกันดำ และเด็ดมะเขือพวงแช่รวมไปด้วย

ปลาเต็กเล้งผัดฉ่า

4.ตั้งกระทะให้ร้อน แล้วใส่น้ำมันพืชลงไป จากนั้นเมื่อน้ำมันร้อน ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม แล้วตามด้วยปลาเต็กเล้งลงไปผัดสักพัก

ปลาเต็กเล้ง เมนู

5.ใส่มะเขือกรอบ มะเขือพวงลงไป ผัดต่อไปสักพัก แล้วตามด้วยพริกไทยสด พริกแดงหั่น กระชายหั่น ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำมันหอย ผงปรุงรส น้ำปลา ผงชูรส ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ผัดฉ่าปลาเต็กเล้ง

6.เมื่อผักเริ่มสุกแล้ว ชิมรสว่าขาดอะไรหรือไม่ ถ้ารสชาติได้ตามต้องการแล้ว ก็ให้ใส่ใบกระเพราลงไป คลุกเคล้าอีกเล็กน้อย เท่านี้ก็เสร็จแล้ว ตัดเสริฟแบบร้อนๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆเข้ากันดี

ปลาเต็กเล้งผัดฉ่า่

สำหรับปลาที่ได้มาทางเราไปตกมาแบบสดๆเลย ทำให้รสชาติดีมาก ปลาชนิดนี้สามารถทำได้หลายเป็นเมนูเหมือนกัน เช่น ทอดน้ำปลา ใส่เกลือตากแห้ง ทานแบบดิบจิ้มน้ำพริกเกลือ เป็นปลาเนื้อดีพอสมควร และเวลาตกก็สนุกมาก แรงดึงดี สำหรับเมนูปลาทะเลแนะนำเพิ่มเติมวันนี้ เช่น ต้มยำปลาเก๋า , ผัดกระเพราปลาหมึก , ปลาทรายแดงทอดกระเทียม , ปลาทรายแดงต้มยำ แอดมินได้มีโอกาสไปตกปลาที่แสมสารมา ก็เลยได้ปลามาหลายชนิด ได้มีโอกาสทำเมนูอาหารทะเลแบบสดๆ ทานปลาหมึกแบบสดๆบนเรือ แบบทุลักทุเล เป็นเรือยางที่ทางเราเตรียมไปกันเอง แต่ก็สนุกมากๆ ปลาชนิดนี้คือปลาที่อยู่ได้ในน้ำกร่อย เรียกกันหลายชื่อ เช่น ปลากระทุงเหว ปลาเข็ม บ้างก็เรียกปลาโทง ตามพื้นที่แต่ละภูมิภาค

ปลาเต็กเล้ง

กดไลค์กดแชร์เพจ กินเที่ยวไทยแลนด์ เพื่อเป็นกำลังใจกันด้วยครับ