คางกุ้งทอด วิธีทำ

คางกุ้งทอด กรอบอร่อย วิธีทำง่ายๆ มีประโยน์ต่อร่างกาย เป็นเมนูที่กำลังฮิตในตอนนี้ ทานลยเป็นกับข้าว หรือทานเล่นเป็นกับแกล้ม บอกเลยว่าสุดยอดจ้า เป็นเมนูใหม่ที่กำลังมาแรง วิธีทำง่ายและรวดเร็ว วันนี้ Eat Tour Thai จะมาแจกสูตรการทำ

คางกุ้งทอด

คางกุ้งทอด เครื่องปรุง

1.คางกุ้งสด 300 กรัม

2.แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ

3.เกลือป่น 1 ช้อนชา

4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

5.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

6.ผงปาปริก้า 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1.จัดการกับคางกุ้งก่อน ล้างด้วยน้ำสะอาด ตามด้วยการใช้กรรไกร ตัดที่ปลายสุดของหัวออก ป้องกันคางกุ้งทิ่มปาก สำหรับคางกุ้งสด สามารถหาซื้อได้ที่ แมคโคร โลตัส และที่อื่นๆ

คางกุ้งทอด

2.นำส่วนผสมมาใส่ เริ่มจากแป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบแป้งน้อยๆ ทอดแล้วกรอบๆ ก็ใส่แค่ช้อนเดียว จากนั้นก็ใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย ผงปรุงรสอย่างละ 1 ช้อนชา ตามด้วยผงปรุงแต่งกลิ่น หรือ ผงเขย่า กลิ่นปาปริก้า หรือ กลิ่นผัดกระเพรา หรือ กลิ่นอื่นๆ หากว่าหาซื้อไม่ได้ ก็ไม่ต้องใส่ก็ได้จ้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน

คางกุ้งเขย่า

แล้วน้ำไปทอด โดยใส่เนยเล็กน้อยก่อน จากนั้นก็ใส่กุ้งลงไปทอด ทอดจนกุ้งเหลืองกรอบ ตักเสริฟร้อนๆ จะกรุบกรอบมาก สามารถทำขายได้ เป็นการสร้างรายได้อีกแบบจ้า

คางกุ้งทอดประโยชน์

ใส่น้ำน้ำมัน ตามด้วยเนยเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความหอมกลิ่นเนย

วิธีทำคางกุ้งทอด

ทอดไปเรื่อยๆจนกว่าจะเหลือง

คางกุ้งทอด

ทอดเหลืองแล้ว กุ้งจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีส้ม หากชอบแบบนุ่มๆ ก็ไม่ต้องทอดนาน แต่หากว่าชอบแบบกรอบ ก็ทอดนานหน่อย หลังจากสุกแล้ว ตักออกโรยผงปาปริก้า หรือ ผงเขย่า ทำเป็นเมนูกุ้งเขย่าก็ได้นะ หรือ ตอนทอดจะใส่ใบมะกรูดลงไปด้วย เพื่อเพิ่มสมุนไพรไทย ที่มีประโยชน์

ประโยชน์จากคางกุ้ง

กุ้งอุดมไปด้วยโปรตีน และ วิตามิน สารอาหารต่างๆ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส กรดอะมิโน และแมกนีเซี่ยม ช่วยลดภาวะกระดูกเสื่อม กระดูกพรุนได้อีกด้วย สามารถทำอาหารไทยได้หลายอย่าง เช่น กุ้งดองน้ำปลาสูตรโบราณ หรือ กุ้งแช่น้ำปลา เมนูเด็ดๆทั้งนั้น หรือจะเป็นกุ้งฝอยน้ำจืด ก็สามารถทำเป็น กุ้งเต้น เมนูกับแกล้มทีเด็ดของไทยเลย